cach xu ly nuoc thai mia duong 01

Cách xử lý nước thải mía đường triệt để, dễ dàng và tiết kiệm

Xử lý nước thải mía đường là yêu cầu nhằm giảm thiểu các tác hại của nước thải đến sức khỏe, môi trường. Nhiều hệ thống xử lý khi vận hành không đạt hiệu quả tối ưu, chất lượng nước thải đầu ra vẫn không đảm bảo. Vậy hôm nay, Biogency sẽ chỉ bạn giải pháp xử lý nước thải mía đường đạt hiệu quả tối ưu nhất.

cach xu ly nuoc thai mia duong 01

Thành phần, đặc điểm, quy trình xử lý nước thải mía đường

Là quốc gia có truyền thống sản xuất mía đường, ngành công nghiệp sản xuất đường ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là số lượng nhà máy và nước thải mía đường cần xử lý ngày một cao. 

Nước thải mía đường là tổng hợp nước thải từ toàn bộ quá trình để làm nên đường gồm nhiều công đoạn khác nhau như rửa mía, ép mía, tinh chế, chưng cất, kết tinh, phân tách. Tổng kết lại các công đoạn thì thành phần của nước thải mía đường chủ yếu là các hợp chất hữu cơ gồm Cacbon, Nitơ, Photpho. Phần lớn chất rắn lơ lửng trong nước thải mía đường ở dạng vô cơ. Ngoài ra nước thải còn chứa một lượng lớn đường gây ô nhiễm cần được xử lý.

Thành phần, đặc điểm, quy trình xử lý nước thải mía đường

Nước thải mía đường chứa nhiều thành phần nhưng chung quy lại sẽ có các vấn đề cần xử lý hay còn gọi là đặc trưng nước thải đó là:

  • Giá trị BOD (nhu cầu Oxy sinh hóa) cao

BOD là chỉ số mang ý nghĩa biểu thị lượng chất thải hữu cơ có trong nước và nó có thể bị phân hủy bởi các vi sinh vật sống trong nước. Thông số BOD trong nước thải mía đường dao động từ 1600-5000mg/L.

  • Nước thải có tính axit. Trong trường hợp ngoại lệ, độ pH có thể tăng cao do có trộn lẫn CaCO3.
  • Nước thải mía đường có nhiệt độ cao
  • Nước thải có mùi hôi khó chịu, màu đen do chất lơ lửng lắng xuống đáy

Quy trình xử lý nước thải mía đường

Cách xử lý nước thải mía đường hiệu quả triệt để, tiết kiệm

Mặc dù đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải mía đường nhưng không ít đơn vị thất vọng vì nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý vẫn chưa đạt quy chuẩn hiện hành. Nói chính xác hơn thì các chất độc trong nước thải mía đường vẫn chưa được xử lý triệt để như chỉ tiêu BOD, các chất hữu cơ như Nitơ, phốt pho, lượng bùn thải tăng cao…

Lúc này cần áp dụng công nghệ sinh học để xử lý triệt để hoặc bổ sung men vi sinh ngay từ đầu quy trình xử lý nước thải mía đường để đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn, đỡ mất thời gian và tiền bạc. Theo đó, nước thải mía đường cần xử lý các vấn đề cơ bản sau:

Phương pháp xử lý nước thải sinh học đã được kiểm định về hiệu quả, là giải pháp an toàn, giá thành hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí vận hành, nhân công. Phương pháp này dựa trên cơ chế hoạt động sống của vi sinh vật để xử lý các hợp chất hữu cơ, chất độc hại trong nước thải. Chính vì vậy, một sản phẩm men vi sinh tốt, hiệu quả khi được tích hợp từ các chủng vi sinh khỏe mạnh và phù hợp để xử lý từng vấn đề trong nước thải.

Cách xử lý nước thải mía đường hiệu quả triệt để, tiết kiệm

Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước thải mía đường nói riêng và nước thải công nghiệp nói chung, Biogency mang đến cho các nhà vận hành hệ thống xử lý nước thải bí kíp đạt hiệu quả tối ưu – Đó chính là sử dụng men vi sinh Microbe-Lift để tăng cường hiệu suất làm việc của vi sinh.

Tại sao lại là men vi sinh Microbe-Lift xử lý hiệu quả?

Men vi sinh Microbe-Lift được tiến hành phân lập từ phòng thí nghiệm sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC), chúng được lên men nhiều giai đoạn, kết hợp chiếu sáng đèn để tăng cường tính năng giúp xử lý được nước thải phức tạp, tải lượng cao.. Men vi sinh Microbe-Lift là hợp nhiều chủng vi sinh khác nhau có khả năng thích nghi tốt các môi trường để tạo thành 1 sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả vượt trội.

Bên cạnh đó với men vi sinh Microbe-Lift nhà vận hành không cần phải nuôi cây phức tạp, sử dụng khá dễ dàng, không đòi hỏi dụng cụ phức tạp để vận hành. Sản phẩm cũng dễ dàng bảo quản không cần bảo quản lạnh.

Tại sao lại là men vi sinh Microbe-Lift?

Tại sao nên lựa chọn Biogency?

Biogency là đơn vị phân phối độc quyền men vi sinh Microbe-Lift tại thị trường Việt Nam. Không chỉ cung cấp đa dạng các sản phẩm đến từ hãng, Biogency còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm để hỗ trợ đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải triệt để.

Hiện đối với nước thải mía đường, Biogency khuyến khích các đơn vị vận hành sử dụng 3 dòng sản phẩm cho hệ thống xử lý nước thải gồm:

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về xử lý nước thải mía đường cũng như các thắc mắc cần giải đáp khác, đừng ngần liên hệ cho Biogency theo HOTLINE 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký