Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?

Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?

Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm là vấn đề quan trọng được bà con quan tâm. Bà con cần áp dụng các biện pháp như hiểu về màu nước, kiểm tra chất lượng nước đều đặn, sử dụng phương pháp xử lý nước và quản lý môi trường ao nuôi. Sau đây, Biogency sẽ cùng bà con tìm hiểu về màu nước nuôi tôm như thế nào là đạt chuẩn và cách cải tạo để đảm bảo môi trường phát triển của tôm.

Như thế nào là màu nước đẹp trong nuôi tôm?

Màu nước đẹp đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước và tình trạng môi trường ao nuôi tôm. Một màu nước không phù hợp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và sức khỏe của tôm. Tùy theo môi trường nước của ao nuôi, bà con sẽ có các màu nước thích hợp khác nhau:

 • Ao nuôi nước mặn hoặc nước lợ: Màu nước vàng nâu (giống màu nước trà) là màu nước thích hợp cho nuôi tôm trong ao nước mặn hoặc nước lợ. Độ trong của nước đạt khoảng 30 -40cm. Đồng thời, sự phát triển của tảo Silic cũng hỗ trợ sự phát triển của tôm nuôi trong môi trường này.
 • Ao nuôi nước ngọt: Màu xanh nhạt (giống màu đọt chuối non) là màu nước thích hợp nhất cho nuôi tôm trong ao nước ngọt. Màu này thường xuất hiện do sự phát triển mạnh mẽ của tảo lục trong môi trường ao. Duy trì màu nước xanh nhạt này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của tôm trong ao nước ngọt.

Quan sát màu nước trong ao nuôi sẽ giúp bà con đánh giá chính xác chất lượng nước ao. Nếu màu nước không phù hợp với màu xanh nhạt (ao nước ngọt) hoặc màu nước trà (ao nước mặn), bà con cần kiểm tra và khắc phục để điều chỉnh ngay lập tức, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của tôm.

Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?
Màu nước trà giúp tạo điều kiện phát triển tốt cho nuôi tôm nước lợ.

Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?

Với bà con nuôi tôm, việc duy trì màu nước đẹp cho ao nuôi là vấn đề cấp thiết. Màu nước đẹp là chỉ số cho thấy môi trường ao tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm không khó nếu bà con đảm bảo được 2 yếu tố sau đây:

Các chỉ tiêu môi trường ao nuôi cần được bà con chú ý quản lý. Việc duy trì các chỉ tiêu như chất lượng nước, độ pH, độ mặn,.. đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của tôm. Dưới đây là các chỉ tiêu bà con cần lưu ý:

 • Chất lượng nước và chất đất: Điều chỉnh độ phèn của đất để ảnh hưởng đến độ pH và độ cứng của nước. Tránh nuôi tôm trong vùng đất có nồng độ phèn cao và sử dụng bạt lót đáy ao để giảm tiếp xúc nước đáy với đất phèn.
 • Đảm bảo độ pH nước ao trong khoảng 7,5-8,5: Độ pH cần được theo dõi hàng ngày để duy trì môi trường ao nuôi tôm ổn định.
 • Độ mặn: Tuân thủ các tiêu chuẩn khác nhau tùy theo từng loại tôm nuôi. Điều chỉnh độ mặn nước phù hợp để đảm bảo tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Độ kiềm: Quản lý phù hợp với loại tôm đang nuôi. Độ kiềm cần được điều chỉnh theo tiêu chuẩn cho từng loại tôm, như tôm thẻ chân trắng và tôm sú.
Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?
Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm bằng cách đảm bảo các chỉ tiêu môi trường.

Bên cạnh đó, Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C là lựa chọn hàng đầu để gây màu nước ao tôm. Sử dụng men vi sinh này giúp tạo môi trường sống tự nhiên tốt nhất cho tôm và các sinh vật trong ao nuôi. Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C như sau:

 • Pha 100ml men vi sinh Microbe-Lift AQUA C vào 20-50 lít nước ao và 3 lít mật rỉ sạch (không chứa chất diệt khuẩn) hoặc dinh dưỡng ủ vi sinh Microbe-Lift Nutri Pack. Khuấy đều và sục khí mạnh liên tục trong 24 tiếng để xử lý cho 1000 mét khối nước.
 • Sử dụng liều lượng trên trong vòng 3 ngày để gây màu nước ao thành công để thả giống.
 • Sau khi thả tôm, tiếp tục sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C theo liều duy trì:
  ○ Ngày 1-30: Sử dụng 1-2 lần mỗi tuần.
  ○ Ngày 30-60: Sử dụng 2-3 lần mỗi tuần.
  ○ Ngày 60 trở đi: Sử dụng 3-4 lần mỗi tuần.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C được sản xuất tại Mỹ và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency. Sản phẩm đã được sử dụng và chứng thực phù hợp với ao nuôi và môi trường Việt Nam, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm có khó không?
Bà con có thể sử dụng men vi sinh Microbelift AQUA C để gây màu nước cho ao nuôi.

Bài viết đã chia sẻ đến bà con về duy trì màu nước đẹp trong nuôi tôm. Mong rằng với những kiến thức hữu ích này, bà con có thể có các giải pháp quản lý môi trường nước để việc nuôi tôm hiệu quả hơn. Nếu gặp vấn đề trong việc xử lý nước ao nuôi, bà con hãy liên hệ đến số Hotline 0909 538 514, đội ngũ kỹ sư của Biogency luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết NH3 trong nuôi tôm chính xác và nhanh chóng

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký