Hot line: 0903 825 125

GIẢI QUYẾT BÙN ĐÁY TRONG AO NUÔI BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC MICROBE-LIFT SA

GIẢI QUYẾT BÙN ĐÁY TRONG AO NUÔI BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC MICROBE-LIFT SA
5 (100%) 1 vote

Bùn đáy tích tụ lâu ngày chính là nơi ủ mầm bệnh gây ô nhiễm trong ao nuôi tôm cá vì vậy việc xử lý bùn đáy thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học tự nhiên sẽ cân bằng sinh thái ao nuôi, tăng năng suất thu hoạch.

Vậy nguyên nhân tạo bùn đáy là gì và ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của tôm cá?

Ao nuôi thường bị xói mòn do dòng chảy của nước, bờ ao bị rửa trôi do mưa là nguyên nhân. Đồng thời, trong quá trình phát triển của tôm cá thải ra chất bài tiết, thức ăn thừa, xác chết sinh vật phù dù trong ao nuôi,… hình thành nên lớp bùn đáy ao nuôi.

Bùn đáy trong ao nuôi tích tụ lâu ngày không được xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước ao tôm như làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước, thay đổi màu nước, tảo phát triển quá mức. Do lớp bùn đáy tích tụ dày nên tạo môi trường kị khí sinh ra hai khí có tính độc cao NH3 và H2S, gây ngộ độc và stress cho tôm, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng sớm.

Không những thế trong lớp bùn đáy này còn chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh cho tôm cá: các bệnh hoại tử mang, đen mang, mòn đuôi, cụt râu…

Làm thế nào để hạn chế hình thành bùn đáy trong ao nuôi ?

Trong quá trình nuôi cần chọn loại thức ăn tốt, sử dụng hợp lý và tránh thừa thức ăn. Đối với ao nuôi tôm thì tháng thứ hai trở đi, tôm ăn mạnh nên chất bài tiết thải ra cũng tăng nhanh, kéo theo đó là lượng bùn đáy cũng bắt đầu tăng nên lượng thức ăn cho ăn cần vừa phải và được kiểm soát chất lượng nước đầu vào. Khi lớp bùn đáy hình thành cần tăng cường hàm lượng oxy hòa tan bằng hệ thống quạt nước để giảm tác hại của bùn đáy.

Sự phát triển quá mức của tảo cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nền đáy và tăng lượng khí độc trong ao nuôi. Vì vậy trong quá trình nuôi cần sử dụng các loại vôi, khoáng chất, chế phẩm sinh học như MicrobeLitf SA, và biện pháp thay nước hợp lý để duy trì sự phát triển của tảo trong ao nuôi.

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn