Men vi sinh tạo hiệu suất xử lý bể tự hoại như thế nào?

Men vi sinh tạo hiệu suất xử lý bể tự hoại như thế nào?

Hiệu suất xử lý bể tự hoại nhanh hay chậm phần lớn phụ thuộc vào phương pháp và quy trình ứng dụng vi sinh vật.. Vì vậy, để rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả phân hủy, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!  

Quy trình hoạt động của bể tự hoại

Bể tự hoại/bể phốt là nơi chứa đựng các chất thải sinh hoạt và từ bồn cầu đi xuống, qua một thời gian các chất thải sẽ men theo ống thoát nước đi ra ngoài môi trường.

Quy trình hoạt động của bể tự hoại

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Các chất thải từ việc sản xuất, chế biến các sản phẩm trong nông nghiệp – công nghiệp hay chất thải đến từ việc sinh hoạt hàng ngày như tắm, ăn uống, vệ sinh cá nhân,… từ hộ gia đình, doanh nghiệp theo đường ống đi xuống hầm bể phốt. Tại đây chứa 1 lớp bùn bể phốt và 1 lượng nước cố định có rất nhiều vi sinh vật ở trong đó. Các chất rắn khó phân huỷ sẽ được lắng xuống đáy bể, các chất lỏng và hợp chất lơ lửng sẽ tràn ngăn lắng.

Phần chất rắn sau một thời gian dài dần dần sẽ được các vi sinh vật phân huỷ trở thành bùn lỏng, về sau sẽ được phân huỷ thêm lần nữa tại ngăn lắng trước khi thải ra môi trường. Với sự góp sức của quần thể vi sinh vật sẽ giúp phân huỷ nhanh lớp bùn chứa trong bể, giảm tắc nghẽn và mùi hôi hám bốc lên, làm cho môi trường trong lành hơn.

Xem thêm: Tăng hiệu quả xử lý hầm tự hoại với vi sinh

Hiệu suất xử lý bể tự hoại khi sử dụng men vi sinh

Men vi sinh xử lý chất thải qua 3 khoảng thời gian chính sau:

Kỳ 1: Trong ,môi trường kiệm khí, bể phốt sẽ sản sinh ra các enzyme sau: protease, lipase, amylase, cellulase,… các chất này sẽ phân giải các hoạt chất và vật thể rắn như phân thải, giấy ăn, thực vật,… (acid amin, đường đơn, peptide, acid hữu cơ)

Kỳ 2: Vi sinh vật kỵ khí sẽ sử dụng các hoạt chất làm thức ăn lên men cực mạnh. Các cấu trúc phân tử nhỏ hơn sẽ được hình thành trong thời gian này.

Kỳ 3: Quá trình Acetat và Metan hoá sẽ làm hoàn nốt quá trình lên men các vi sinh vật. Các loại khí này nhẹ hơn so với thể tích không khí, vì thế sẽ được theo ống thoát hơi thoát ra ngoài.

Qua 3 Kỳ phân huỷ, chất thải trong bể phốt sẽ được lên men tạo thành các khí thoát ra ngoài. 

Chỉ một lượng nhỏ men vi sinh cũng mang lại những hiệu quả bất ngờ vì mỗi gam đều có chứa hàng triệu tế bào vi khuẩn. Trong khi đó, một tế bào là đã có thể ăn chất thải và sinh sản từ 20-30 phút/lần. Theo thời gian, chúng phát triển sinh sôi khắp bể tự hoại. Do đó men vi sinh xử lý bể tự hoại có công dụng cơ bản là chống đầy, chống tắc bể phốt và khử sạch mùi hôi của bể tự hoại hiệu quả và có hiệu suất cao.

Nên sử dụng men vi sinh nào để tăng hiệu suất xử lý bể tự hoại cao

Vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift SEPTIC chuyên dùng để xử lý bùn, mùi hôi sinh ra từ hầm tự hoại/ bể phốt; giảm chất rắn, chất hữu cơ và lớp đóng váng trên bề mặt gây tắc ứ nước; giúp tiết kiệm chi phí rút hầm cầu và tăng thể tích sử dụng của hầm tự hoại/bể phốt.

Nên sử dụng men vi sinh nào để tăng hiệu suất xử lý bể tự hoại cao

Vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift® SEPTIC chứa vi khuẩn sống phân hủy hữu hiệu các chất hữu cơ trong hầm tự hoại/bể phốt. Quần thể vi sinh vật này được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh xử lý hầm cầu thông thường.

Sản phẩm giúp quá trình xử lý chất thải được dễ dàng: 

  • Giảm sinh ra mùi hôi trong hầm tự hoại.
  • Giảm chất rắn, chất hữu cơ và lớp đóng váng trên bề mặt gây tắc ứ nước.
  • Giảm đáng kể chi phí hút hầm để giải quyết tình trạng trào ngược và ứ đọng.
  • Tăng thể tích sử dụng của hầm.

Những ưu điểm vượt trội Microbe-Lift SEPTIC mang lại:

  • Microbe-Lift SEPTIC chứa thành phần hoàn toàn là vi sinh. Không độc hại, không ăn da, không gây bệnh.
  • 100% tự nhiên và an toàn cho môi trường và người sử dụng.
  • Thích nghi nhanh, hiệu quả nhanh.
  • Sử dụng đơn giản và tiện lợi. Sử dụng vào hầm tự hoại thông qua toilet hoặc cho đổ trực tiếp.
  • Bổ sung vào lúc ít hoạt động nhất, tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau đó giật xả nước vào sáng hôm sau.

Tham khảo: Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

_____________

Bài viết chắc hẳn đã giúp bạn có cho riêng phương pháp tốt nhất cũng như cách tăng hiệu suất xử lý bể tự hoại rồi nhỉ. Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ và giúp đỡ bạn tháo gỡ khó khăn này, bỏ túi ngay để chia sẻ chúng đến nhiều người khác phương pháp hữu ích này nhé các bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký