bùn nổi ở bể lắng

Nguyên nhân bùn nổi ở bể lắng và hướng giải quyết hoàn hảo

Trong quá trình vận hành và xử lý nước thải, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp phải tình trạng bùn nổi ở bể lắng. Đôi lúc, chúng còn tràn lan ra bên ngoài gây mất vệ sinh. Vậy nguyên nhân bùn nổi ở bể lắng là gì? Hướng giải quyết triệt để vấn đề này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu xa hơn ở bài viết dưới đây.

Bể lắng được xây dựng để loại bỏ các chất rắn lơ lửng khỏi nước bằng cơ chế vật lý sử dụng trọng lực.  Tuy nhiên, đôi khi lại xuất hiện bùn nổi làm chậm quá trình xử lý của hệ thống. Sau đây là những nguyên nhân bùn nổi bể lắng phổ biến

Nguyên nhân bùn nổi bể lắng do quá tải lượng bùn trong bể

bùn nổi ở bể lắng

Bể lắng được thiết kế chuyên dụng cho việc chứa đựng một lượng bùn nhất định. Sau khi lắng sẽ bùn sẽ được bơm tuần hoàn lại bể sinh học hoặc bể chứa bùn để xử lý. Khi quá tải, bùn sẽ tự động trồi lên trên mặt bể lắng. 

COD đầu vào cao khiến bùn hình thành ngày càng nhiều. Lúc này trong nước lại nảy sinh chất hữu cơ dư thừa, cộng thêm sự sụt giảm DO làm cho các khuẩn hại có cơ hội kết tụ bùn đáy. 

Đề xuất xử lý

  • Kiểm tra sơ bộ tình trạng bể. Các kỹ sư nên tính toán lại lưu lượng nước thải và vận tốc nước hiện hành trong ống lắng. 
  • Tăng lượng tuần hoàn hoặc xả bỏ bớt bùn dư thường xuyên hơn so với bình thường. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được trọng lượng bùn nhất định để vi sinh tồn tại.  

Do diễn ra quá trình Nitrat hóa ngay tại bể lắng

Quá trình diễn ra Nitrat hóa cũng là nguyên nhân bùn nổi bể lắng thường gặp. Vì khi khí Nitơ được giải phóng, các bong bóng sẽ bay lên và vỡ ra trên mặt nước. Bùn chìm dưới bể lắng cũng chịu tác động từ khối  khí này mà nổi theo. Đặc biệt, quá trình Nitrat hóa càng mạnh mẽ hơn đối với các hệ thống không có bể Anoxic.  

Đề xuất xử lý:

Xây dựng bể Anoxic bổ sung.

Nguyên nhân bùn nổi bể lắng do nước có độc tính

Nếu trong nước chứa độc tính gây hại, bông bùn sẽ vỡ ra liên tục hoặc thậm chí giết chết các vi sinh vật đang nuôi. Lúc này, bùn mất đi khả năng lắng và sẽ ồ ạt nổi trong bể lắng. 

Đề xuất xử lý

Xác định rõ ràng loai độc tính đang có trong bể. Tiếp đến, tiến hành tháo nước sang bể dự phòng. Sau cùng, thay nguồn nước sạch mới rồi bổ sung thêm vi sinh khỏe mạnh vào. 

Nguyên nhân bùn nổi bể lắng do vi khuẩn dạng sợi phát triển mạnh

Vi khuẩn dạng sợi là nguyên nhân bùn nổi bể lắng cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến. Chúng tạo ra vô số sợi kết dính các chất rắn lại với nhau. Qua đó diện tích bề mặt chất rắn ngày càng tăng cao nên không thể lắng xuống dưới. 

Đề xuất xử lý

Bổ sung thêm vi sinh xử lý nước thải chất lượng. Sản phẩm phải có các chủng khắc tinh đặc thù đối với khuẩn dạng sợi, phá vỡ toàn bộ liên kết để làm lắng chất rắn trở lại. 

Microbe-Lift SA – Vi sinh xử lý bùn nổi trên bể lắng hoàn hảo

Lượng bùn chứa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống xử lý nước thải chung. Lâu dần, chúng còn là nguyên nhân khiến bùn không thể lắng mà nổi lềnh phềnh lên trên mặt bể. Thấu hiểu vấn đề đó, Biogency đã cho ra đời sản phẩm MicrobeLift SA (Vi sinh chuyên xử lý bùn).

bùn nổi ở bể lắng

Vi sinh xử lý bùn MicrobeLift SA chứa các chủng khuẩn hoạt tính mạnh như Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, Humate….  Sản phẩm giúp làm tăng hiệu quả xử lý vấn đề chung cho toàn hệ thống. Cụ thể là: 

  • Tăng khả năng lắng bùn cao hơn trong bể xử lý.
  • Phân hủy lớp bùn đáy dư thừa dễ dàng, nhanh chóng.
  • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt các lớp váng cứng và chất hữu cơ khó bị phân hủy. 
  • Giảm mùi hôi hiệu quả trong quá trình nạo vét, bảo trì hệ thống.

Ngoài ra trong quá trình vận hành bể, có thể gặp các sự cố tại bể lắng khác. Hãy tham khảo bài viết cách khắc phục các sự cố thường gặp ở bể lắng để hiểu thêm và có cách giải quyết.

Trên đây là bài viết chi tiết về nguyên nhân bùn nổi bể lắng và hướng giải quyết hiệu quả nhất. Hy vọng độc giả đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Nếu còn thắc mắc gì về dòng sản phẩm vi sinh môi trường của Biogency, xin vui lòng liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn cụ thể.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký