3

Làm gì khi đáy ao nuôi tôm bị ngộ độc tảo lam?

Cách xử lý tảo lam trong ao nuôi tôm là kiến thức cần có cho bà con.

Tình trạng tảo lam do hàm lượng chất hữu cơ trong đáy ao nuôi tôm cao. Bên cạnh đó nước nuôi chưa được bà con chuẩn bị tốt làm tảo lam tích tụ và phát triển.

Tảo lam gây nên bệnh gan tụy và thần kinh, chứa rất nhiều độc tố gây hại cho tôm nuôi. Đối với những ao nuôi tôm sú thường cho ăn muộn sẽ tạo điều kiện cho tảo lam bùng phát. Từ đó, tảo lam ngày càng phát triển nghiêm trọng khi ao nuôi giàu dinh dưỡng.

Làm thế nào để nhận biết khi ao nuôi tôm hình thành tảo lam?

Tảo lam có kích thước rất nhỏ và được thấy dưới kính hiển vi. Nếu trước hoặc sau khi thả nuôi thấy nước trong ao có nước trong kéo dài. Bà con kiểm tra chất lượng nước tại trung tâm kiểm định hoặc tự kiểm tra bằng kính hiển vi.

Tảo lam trong quá trình phát triển sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong nước. Đồng thời, tiết ra các chất độc ức chế các loài tảo khác phát triển.

Đáy ao chính là nơi khi tôm mới được thả xuống sẽ tới kiếm ăn. Và hiển nhiên, tảo lam cũng được tôm tiêu thụ. Tuy nhiên, tảo lam khó được tiêu hóa khiến tôm bị viêm ruột, dạ dày, hoại tử gan nghiêm trọng… do chúng tích tụ và gây tổn thương cho hệ tiêu hóa của tôm. Tôm chậm lớn, màu cơ, ốm yếu, vỏ khác thường,… chính là những biểu hiện dễ thấy nhất.

Dấu hiệu nhận biết khi tảo lam đã phát triển trong ao nuôi

Tảo lam đáy khi chết sẽ bị bong tróc và nổi lên mặt nước. Sự phân hủy của xác tảo sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi và khiến tôm mắc bệnh. Các dấu hiệu sau có thể giúp cho bà con quan sát được sự phát triển của tảo lam:

  • Ở góc ao cuối gió xuất hiện tảo lam đáy nổi lên;
xu ly tao lam
  • Màu nước ao nuôi: nước trong ở gần bờ và sậm đen hơn ở dưới đáy, thay đổi lạ thường;
6
  • Mùi hôi thối khó chịu (khi tảo lam đáy nổi lên hay bị vớt lên bờ sẽ gây mùi);
xu ly tao lam

>>> Xem thêm: Micorbe-Lift xử lý tảo lam trong ao nuôi thủy sản như thế nào?

  • Tôm chuyển màu vỏ sang màu đen, mang vàng, thịt cơ chuyển xanh dương, ruột trắng đục hoặc trống ruột, gan teo…;
xu ly tao lam

Cách xử lý khi đáy ao nuôi bị ngộ độc tảo lam

Để ao nuôi tránh được tình trạng hình thành tảo lam gây ngộ độc. Bà con cần kiểm tra chất lượng nước ao nuôi định kì, nước sông trước khi cấp vào ao nuôi. Tảo lam đáy trong nước sông gần ao nuôi có thể bị bùng phát khi nước ao nuôi nhiều dinh dưỡng xả ra môi trường trong thời gian dài.

Trường hợp tôm bệnh không thể phục hồi thì cần phải loại bỏ ngay và cải tạo ao. Cần rửa sạch, xử lý bùn đáy ao nuôi tôm, loại bỏ các chất hữu cơ tích tụ dưới đáy. Thực hiện gây màu nước cho ao hợp lý, tránh để tình trạng nước ao trong hơn 1 tuần khi ngâm hoặc chuẩn bị ao.

Sau khi cải tạo ao, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi là Microbelift AquaC. Microbelift AquaC là một tổ hợp vi sinh dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thông thường. Nó chứa 12 chủng vi sinh được chọn lọc để áp dụng trong xử lý nước ao nuôi.

Những vi sinh này sẽ giúp phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của tôm cá. Ngăn chặn sự hình thành, phát triển của tảo lam hiệu quả. Đồng thời tăng tỷ lệ sống của tôm cá giúp bà con tăng năng suất.

Ngoài tảo lam, nuôi con còn gặp rất nhiều vấn đề về các loại tảo khác. Bà con có thể tham khảo bải viết các loại tảo độc ao nuôi tômcách quản lý tảo ao nuôi tôm để biết cách xử lý khi gặp tảo.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký