Tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị thay đổi các tính chất vật lý, hóa học, sinh học do các chất thải, tác động của con người hoặc tự nhiên, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Để hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường là gì, bạn hãy cùng Biogency tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là một vấn đề nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Các nguyên nhân chính của ô nhiễm không khí bao gồm:

Khí thải công nghiệp:

Hoạt động sản xuất công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí. Các nhà máy, xí nghiệp thường sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt để sản xuất, gây ra lượng khí thải lớn, bao gồm khí CO2, SO2, NOx, bụi mịn,… Các khí thải này có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, ung thư,…

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
Hoạt động sản xuất công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí.

Hoạt động hằng ngày của con người:

Các hoạt động hằng ngày của con người cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường không khí. Các phương tiện giao thông, hoạt động đốt rơm rạ, rác thải,… cũng thải ra lượng lớn khí thải độc hại, gây ô nhiễm không khí.

Do các nhân tố tự nhiên:

Một số hiện tượng tự nhiên cũng có thể gây ô nhiễm môi trường không khí, chẳng hạn như:

 • Cháy rừng: Cháy rừng sẽ tạo ra lượng lớn khói, bụi, khí độc, gây ô nhiễm không khí.
 • Núi lửa phun trào: Núi lửa phun trào sẽ thải ra một lượng lớn các khí độc như SO2, NOx, CO2,… gây ô nhiễm không khí.
 • Lốc xoáy: Lốc xoáy có thể cuốn theo bụi, đất, rác thải,… gây ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng đất bị ô nhiễm bởi các chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất có thể được chia thành năm nhóm chính:

Hoạt động khai thác công nghiệp:

Các hoạt động khai thác công nghiệp như khai thác mỏ, luyện kim, sản xuất hóa chất,… thường sử dụng các hóa chất độc hại, gây ô nhiễm đất. Các chất ô nhiễm này có thể tồn tại trong đất trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp:

Việc sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng tạo ra ô nhiễm môi trường đất. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, và thuốc diệt cỏ, phổ biến trong nông nghiệp, có thể gây ra sự ô nhiễm đất. Những chất ô nhiễm này thường tích tụ trong đất và tạo ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe của con người và động vật.

Chất thải từ quá trình sinh hoạt của con người

Chất thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của con người, như rác thải và nước thải, cũng là một yếu tố gây ô nhiễm môi trường đất. Rác thải có khả năng thay đổi cấu trúc vật lý của đất, làm cản trở sự phát triển của thực vật. Nước thải có thể chứa các chất ô nhiễm như kim loại nặng, hóa chất, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng của đất.

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
Chất thải từ quá trình sinh hoạt của con người như rác thải, nước thải,… cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất.

Nguồn nước bị ô nhiễm thấm vào đất:

Nước bị ô nhiễm, chẳng hạn như từ nước thải công nghiệpnước thải sinh hoạt, có thể xâm nhập vào đất gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Các chất ô nhiễm có thể lưu giữ trong đất, tạo điều kiện cho sự tích tụ của chúng và tác động đến sức khỏe của con người cũng như động vật.

Do các yếu tố tự nhiên:

Một số hiện tượng tự nhiên cũng có thể gây ô nhiễm môi trường đất, chẳng hạn như:

 • Cháy rừng: Cháy rừng sẽ tạo ra lượng lớn khói, bụi, tro tàn,… rơi xuống đất, gây ô nhiễm đất.
 • Lũ lụt: Lũ lụt có thể cuốn theo các chất ô nhiễm từ các khu vực đô thị, công nghiệp,… gây ô nhiễm đất.
 • Các hiện tượng địa chất như động đất, sạt lở đất,…: cũng có thể làm thay đổi thành phần của đất, gây ô nhiễm đất.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng môi trường nước bị thay đổi các tính chất vật lý, hóa học, sinh học do các chất thải, tác động của con người hoặc tự nhiên, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước:

Nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến:

Hoạt động sản xuất công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Tuy nhiên, quá trình sản xuất công nghiệp cũng tạo ra một lượng đáng kể chất thải và nếu không được xử lý đúng cách thì có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường
Quá trình sản xuất công nghiệp cũng phát sinh ra một lượng lớn chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, cả nước có khoảng 80.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó có khoảng 10.000 cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Mỗi năm, các cơ sở sản xuất công nghiệp này thải ra môi trường khoảng 600 triệu m3 nước thải, 10 triệu tấn khí thải và 10 triệu tấn chất thải rắn.

Nước thải sinh hoạt:

Chất thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước. Chất thải sinh hoạt thường bao gồm các loại như:

 • Thức ăn thừa: Thức ăn thừa sau khi chế biến hoặc ăn xong thường được vứt xuống sông, biển, cống rãnh. Thức ăn thừa sẽ phân hủy, tạo ra các chất hữu cơ, làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong nước, dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, làm chết các sinh vật sống dưới nước.
 • Bao bì ni lông: Bao bì ni lông khó phân hủy, khi vứt xuống sông, biển sẽ gây tắc nghẽn cống rãnh, cản trở dòng chảy của nước, khiến nước không thể lưu thông, dẫn đến ô nhiễm môi trường nước.
 • Phân, nước tiểu: Phân, nước tiểu của con người chứa nhiều vi khuẩn, khi vứt xuống sông, biển sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người.

Nước thải từ hoạt động nông nghiệp:

Trong quá trình trồng trọt, người nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để bảo vệ và gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, các loại hóa chất này lại chứa những thành phần độc hại, có thể gây ô nhiễm môi trường nước như:

 • Thuốc trừ sâu: Thuốc trừ sâu là những hợp chất hóa học được sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh hại cây trồng. Thuốc trừ sâu thường chứa các thành phần độc hại như: Hợp chất organophosphate, hợp chất carbamate,… Thuốc trừ sâu khi được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp có thể đi theo nước tưới, ngấm xuống mạch nước ngầm hoặc chảy ra ao, hồ. Tại đây, các thành phần độc hại trong thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật.
 • Phân bón: Phân bón là những hợp chất hóa học hoặc hữu cơ được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón thường chứa các thành phần như: Nitrogen, Potassium,…

Do các yếu tố tự nhiên:

Băng tan, mưa lũ là những hiện tượng tự nhiên thường xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Những hiện tượng này không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản, mà còn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng men vi sinh Microbe-Lift

Để xử lý nước thải – tác nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, bạn có thể sử dụng các giải pháp sinh học với sản phẩm vi sinh Microbe-Lift do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ phát triển, ví dụ như:

 • Vi sinh Microbe-Lift IND – Xử lý BOD, COD, TSS: Vi sinh Microbe-Lift IND được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt; nước thải sản xuất, chế biến; nước thải công nghiệp… Sản phẩm này có khả năng phân hủy các chất hữu cơ BOD, COD và các chất rắn lơ lửng.
 • Vi sinh Microbe-Lift SA – Xử lý bùn: Vi sinh Microbe-Lift SA được sử dụng để xử lý bùn. Sản phẩm này có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ khó phân hủy tích tụ lâu ngày trong lớp bùn đáy kỵ khí, từ đó giảm thể tích lớp bùn.
 • Vi sinh Microbe-Lift OC-IND – Xử lý mùi hôi trên bề mặt: Vi sinh Microbe-Lift OC-IND được sử dụng để xử lý mùi hôi nước thải. Đây là dòng vi sinh chuyên dụng để khử mùi hôi phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ. Trong trường hợp của các ao hồ và kênh rạch, mùi hôi thường phát sinh và lưu lại trên bề mặt của ao (do trọng lực nặng hơn không khí), tạo ra tác động đáng kể đến chất lượng không khí xung quanh. Hơn hết, Microbe-Lift OC-IND có khả năng loại bỏ mùi hôi từ không khí chỉ trong khoảng 30 phút.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường mà Biogency muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy nội dung hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết đến với nhiều người hơn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể liệu hệ hotline: 0909 538 514 để được hỗ trợ tư vấn nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc.

>>> Xem thêm: 3 cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học phổ biến

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký