nước ao nuôi tôm màu đỏ

Biện pháp khắc phục nước ao nuôi tôm màu đỏ do tảo giáp

Tảo giáp trong ao nuôi tôm hay còn được biết đến với cái tên là tảo đỏ. Khi xuất hiện với mật độ cao chúng sẽ khiến nước ao nuôi tôm màu đỏ và ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển của tôm. Do vậy, người nuôi tôm cần có biện pháp khắc phục khi tảo giáp phát triển mạnh, hạn chế những tác hại của chúng đến ao nuôi.     

Tảo giáp có đặc điểm gì? Nguyên nhân hình thành tảo giáp trong ao nuôi tôm

nước ao nuôi tôm màu đỏ

Tảo giáp là loại tảo phù hợp với nước mặn, chỉ  khoảng 10% trong số chúng sống ở nước ngọt. Tảo giáp thường tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu và hình sợi, có roi. Nếu quan sát dưới kính hiển vi thì sẽ thấy tảo giáp có màu nâu và có gai nhọn. Một số loài tảo giáp còn có cenlullose bao phủ. Đặc biệt, tảo giáp là loài có khả năng di chuyển rất nhanh trong nước  nhờ vào các tiêm mao xung quanh cơ thể. Trong ao nuôi, tảo giáp sẽ xuất hiện do: 

  •  Nguồn nước cấp từ bên ngoài vào
  •  Sự mất cân bằng khoáng đa vi lượng trong quá trình nuôi
  •  Nền đáy ao nhiễm bẩn ở mức độ cao. 

Tham khảo: Tại sao nước ao nuôi tôm màu xanh đậm

Ảnh hưởng của tảo giáp đến ao nuôi tôm

Khi tồn tại ở mật độ cao trong ao tôm, tảo giáp sẽ làm nước ao có màu nâu đỏ, đồng thời, trên bề mặt trước cũng xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ. Vào những lúc nắng nóng, chúng sẽ nổi trên mặt nước và lặn xuống khi ánh mặt trời giảm.

Tảo giáp được xem là loại thức ăn gây hại cho tôm. Khi ăn phải tảo giáp, tôm sẽ không thể tiêu hóa được vì chúng có vách tế bào rất cứng và gây hại cho đường ruột của tôm. Tôm có thể bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có nhiều tảo giáp trong ruột. 

Sự xuất hiện quá nhiều tảo giáp trong ao tôm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong nước, tôm sẽ nổi đầu vào ban đêm và sáng sớm. Đồng thời, mật độ tảo giáp cao cũng gây ra tình trạng nước ao bị phát sáng, làm ảnh hưởng đến tập tính của tôm. 

Tảo giáp xuất hiện nhiều trong ao tôm sẽ làm làm hạn chế khả năng phát triển của các loại tảo có lợi như tảo lục, tảo khuê,… 

Ngoài ra, chúng sẽ phát sinh khí độc trong ao nuôi khi tảo tàn. 

Tham khảo: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục nước ao tôm phát sáng

Biện pháp khắc phục nước ao nuôi tôm màu đỏ do tảo giáp 

nước ao nuôi tôm màu đỏ

Khi phát hiện nước ao nuôi tôm màu đỏ do tảo giáp bà con nên sử dụng các sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học để tiêu diệt tảo giáp. Có thể dùng chế phẩm sinh học Microbe-lift Aqua (1 lít/ 2000 – 3000 m3 thể tích ao) để phân hủy xác tảo, làm sạch ao nuôi và ổn định màu nước.  

Để phòng ngừa sự xuất hiện tảo giáp quá mức trong ao nuôi bà con cần kiểm soát nguồn nước cấp chặt chẽ. Nguồn nước được đưa vào ao phải qua xử lý trong ao lắng cẩn thận và tốt nhất là nguồn nước đã được xử lý tiệt trùng để diệt hết tảo bằng các loại hóa chất như Formaline, BKC, Chlorine,..  Trong giai đoạn tảo nở hoa bà con nên tránh cấp nước cho ao tôm từ các nguồn nước lân cận. 

Tham khảo: Cắt tảo bằng vi sinh

Quản lý thức ăn tốt của tôm cũng là cách để làm hạn chế sự phát triển tảo giáp. Một trong những nguyên nhân khiến tảo giáp hình thành là do đáy ao bị nhiễm bẩn. Do vậy, bà con cần theo dõi tình trạng ăn của tôm thường xuyên và điều chỉnh phù hợp, tránh để thức ăn dư thừa nhiều, làm nhiễm bẩn nước ao và tạo điều kiện cho các loại tảo độc phát triển. 

Trên đây là những điều cần biết về tảo giáp cũng như các biện pháp phòng ngừa và khắc phục khi nước ao nuôi tôm màu đỏ do tảo giáp gây ra. Để có môi trường ao nuôi thuận lợi cho tôm phát triển, bà con cần theo dõi và kiểm soát tảo thật tốt, tránh để tảo phát triển quá dày và hạn chế sự phát triển của tảo độc. 

Xem thêm: Các loại tảo độc trong ao tôm và cách xử lý

Bà con có thể liên hệ Biogency qua hotline 0909 538 514 để được tư vấn các giải pháp xử lý tảo và nước ao nuôi tôm hiệu quả. Đồng thời, chọn mua các loại chế phẩm sinh học phù hợp với tình trạng ao nuôi. Chúc bà con quản lý tảo thật tốt và nuôi tôm thuận lợi, đạt năng suất cao!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký