Nước thải: Vấn đề nan giải của đô thị

Nước thải đô thị là vấn đề nan giải của không riêng một quốc gia nào

Bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước đang là vấn đề nóng bỏng của không riêng một quốc gia nào. Do vậy, vấn đề tái sử dụng nước thải đô thị và đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường của đô thị đang trở thành thách thức cần sớm được giải quyết trong tiến trình phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Nước thải đô thị bị nhiễm chì với nồng độ cao

Tại nhiều nơi, nước bị nhiễm chì với nồng độ cao. Trong nước chứa hàm lượng các nguyên tố vi lượng như: Mangan, thủy ngân, niken, cadimi… vượt tiêu chuẩn cho phép. Điều này rất nguy hại. Cụ thể như, hàm lượng mangan vượt mức cho phép có thể gây suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, rối loạn sinh dụng, nội tiết, các bệnh phổi, chảy máu cam.

Thủy ngân gây tổn thương ở thận, ảnh hưởng xấu cho hệ thần kinh trung ương, não, rối loại tiêu hóa, run từng cơn, sảy thai. Niken gây tổn hại cho tim, gan, bao tử, ảnh hưởng máu. Cadimi tích tụ trong thận và gan lâu ngày dẫn đến ngộ độc.

nuoc thai van de nan giai cua do thi
Hình 1. Nước thải đô thị là vấn đề nan giải không riêng của một quốc gia nào.

Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn thiếu trầm trọng

Biến đổi khí hậu dẫn đến những hệ quả như lượng mưa tăng. Chế độ thủy văn đô thị trái với quy luật… Ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thoát nước thải. Nhưng nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay vẫn là do chúng ta chưa quan tâm đầu tư đúng mức đến vấn đề xử lý nước bẩn.

Hệ thống nước thải hiện nay của toàn thành phố là hệ thống xử lí nước thải chung. Nước thải của thành phố được thu gom bằng tuyến cống ven biển, ven sông, ven hồ các giếng chuyển dòng tại các cửa xả. Chỉ có một phần rất ít các khu quy hoạch mới là có hệ thống thu gom riêng về trạm xử lí nước thải. Các cửa xả này thường xuyên bị ảnh hưởng của thuỷ triều, cát lấp CSO. Nước thải thường xuyên đổ ra biển, sông, ao hồ gây ô nhiễm.

Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn thiếu trầm trọng
Hình 2. Việt Nam đang thiếu trầm trọng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Phần lớn các chính quyền đô thị trên cả nước đều “than” là không đủ nguồn tài chính để đầu tư và quản lý các chương trình môi trường đô thị. Trong đó có xử lý nước thải. Còn các chuyên gia thì cho rằng vấn đề nước thải chưa được quan tâm đúng mức. Vì thực tế hệ thống thoát nước thường phát triển chậm hơn hệ thống cấp nước và cấp điện. Tỷ lệ bao phủ dịch vụ cũng thấp hơn nhiều. Sự phát triển lệch pha của hệ thống hạ tầng càng gây tốn kém hơn so với việc phát triển đồng bộ.

>> Xem thêm: MICROBE-LIFT XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT ĐÔ THỊ

Giải pháp nào cho hệ thống xử lý nước thải đô thị?

Thành phố tiếp tục khắc phục triệt để các tồn tại như: Hạn chế trong quản lý, vận hành các trạm xử lý nước thải tại các khu đô thị. Hoàn thành việc khảo sát, lập phương án hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại các khu dân cư. Trong đó, cải tạo, nâng cấp phát huy hiệu quả của các trạm xử lý nước thải đã có nhưng xuống cấp, không hoạt động.

Đối với một số khu vực chưa có quỹ đất để xây dựng trạm xử lý nước thải hoặc lưu lượng nước thải nhỏ, xây dựng phương án liên kết, thu gom các cụm để xử lý.

Microbe-Lift IND

Đất nước phát triển, kéo theo sự phát triển vượt bậc của các ngành khoa học và công nghệ. Một trong những nỗ lực đáng được nhắc đến đó chính là vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND. Tất cả các chủng vi sinh vật được tuyển chọn dùng để sản xuất ra Microbe-Lift IND đều đã được nghiên cứu kỹ các đặc điểm sinh học. Để khẳng định chúng không độc hại cho con người, vật nuôi và môi trường.

microbelift ind 500x500 4
Hình 3. Microbe-Lift IND – Một dòng vi sinh hiệu quả trong xử lý nước thải.

Quá trình oxy hóa sinh hóa

Công nghệ sinh học trong IND được dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn trong nước thải. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm chất dinh dưỡng và tạo năng lượng.

Chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng và phát triển. Từ đó sinh sản và tạo nên một lượng sinh khối nhất định. Quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ nhờ vào vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Với mật độ vi sinh cao, Microbe-Lift IND giúp gia tăng năng suất của quá trình oxy hóa sinh hóa và giúp giải quyết vấn đề nước thải đô thị hiệu quả.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời