oxy gia trong nuoi tom

Cách sử dụng oxy già trong nuôi tôm

Oxy già – có tên hóa học là Hydrogen Peroxide và công thức hóa học là H2O2, là hợp chất có khả năng oxy hóa mạnh, không màu và nhớt hơn nước. Oxy già được ứng dụng nhiều trong y tế. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, oxy già cũng được ứng dụng để xử lý các vấn đề của ao nuôi tôm như: ao nuôi tôm bị thiếu oxy, xử lý nước ao nuôi và xử lý tảo. Cách sử dụng oxy già trong nuôi tôm như thế nào?

Cách sử dụng oxy già để cung cấp oxy hòa tan cho tôm

Trong ao nuôi tôm, oxy hòa tan trong nước cần đạt ở mức từ 4 mg/l trở lên để tôm có thể hô hấp thuận lợi. Do đó, trong một số trường hợp quạt nước hoặc sục khí xảy ra trục trặc,… khiến việc cung cấp oxy hòa tan cho tôm bị gián đoạn, bà con có thể sử dụng oxy già để cung cấp oxy hòa tan cho tôm.

01 oxy gia trong nuoi tom
Oxy già trong nuôi tôm

Do đặc tính của oxy già là có khả năng tự phân hủy trong nước và giải phóng phân tử oxy nên sẽ làm gia tăng lượng oxy trong nước ao nuôi:

2H2O2 → 2H2O + O2 + Nhiệt lượng

1ml H2O2 6% khi hòa tan vào nước sẽ sinh ra khoảng 30mgO2

Cách sử dụng như sau:

  • Dùng dung dịch H2O2 liều lượng 1-2mg/l pha loãng vào nước và tạt đều khắp mặt ao. 1kg oxy già bà con có thể sử dụng được cho 1000 mét khối nước (tùy vào tình hình thực tế của ao nuôi mà bà con cân nhắc điều chỉnh liều lượng sử dụng sao cho phù hợp).
  • Khi sử dụng oxy già, bà con có thể kết hợp với các chiết xuất Yucca và Zeolite cũng như tăng cường quạt và sục khí để tăng khả năng phục hồi oxy hòa tan trong ao.

Tham khảo: Quản lý oxy hòa tan trong ao tôm

Cách sử dụng oxy già để xử lý nước ao

Ưu điểm của oxy già là chúng không gây tồn dư trong nước (vì sẽ phân hủy thành H2O và O2), do đó không những được dùng để cung cấp oxy hòa tan cho tôm, sử dụng oxy già trong nuôi tôm còn có khả năng điều trị các bệnh về ngoại ký sinh khá hiệu quả nhờ khả năng sát khuẩn, xử lý nước, diệt nấm, diệt vi khuẩn và virus của hợp chất này. Cơ chế sát khuẩn của oxy già là oxy hóa trực tiếp màng tế bào và phá hủy cấu trúc ADN của tế bào vi khuẩn.

Không những thế, sử dụng oxy già trong nuôi tôm còn giúp giảm mùi hôi của nước ao bị ô nhiễm, giảm các chất ô nhiễm hữu cơ BOD, COD và khí độc NO2, H2S.

Cách sử dụng:

  • Dùng liều lượng 150ppm để sát khuẩn.
  • Chỉ nên sử dụng oxy khi độ cứng và độ kiềm của nước thấp, pH < 8,3 vì oxy già có tính chất của một bazơ sẽ làm tăng độ pH của nước.

Tham khảo: Lưu ý khi sử dụng thuốc sát khuẩn ao tôm

Cách sử dụng oxy già để diệt tảo

Trước trình trạng nuôi tôm hiện nay bà con phải đối mặt với nhiều sự phát triển của tảo độc, đặc biệt là tảo lam – loại tảo tiết ra nhiều độc tố có hại cho tôm và cản trở sự khuếch tán của ánh sáng vào nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong ao từ đó làm giảm chất lượng nước. Sử dụng oxy già trong nuôi tôm sẽ giúp diệt tảo. Khả năng diệt tảo lam của oxy già gấp khoảng 10 lần so với tảo khuê và tảo lục. Diệt tảo bằng oxy già còn giúp làm gia tăng lượng oxy hòa tan trong ao nuôi tôm.

02 oxy gia trong nuoi tom
Sử dụng oxy già trong nuôi tôm để diệt tảo

Cách sử dụng:

  • Bà con hòa tan oxy già với nước sau đó tạt trực tiếp xuống khắp ao để diệt tảo.
  • Dùng oxy già với liều lượng 0,1-0,5mg/l để diệt tảo. Tùy vào mật độ của tảo và nhiệt độ của nước trong ao mà bà con chọn nồng độ sử dụng thích hợp. Vì phản ứng phân hủy của oxy có sản sinh ra nhiệt lượng nên nếu trong trường hợp ao nuôi tôm của bà con đang có mức nhiệt cao thì không nên dùng oxy già.

Tham khảo: Các loại tảo độc trong ao tôm và cách xử lý

Những lưu ý khi sử dụng oxy già trong nuôi tôm

Sử dụng oxy già trong nuôi tôm mang đến nhiều lợi ích cho bà con, tuy nhiên vì đây là một hợp chất hóa học có tính ăn mòn, nên khi sử dụng bà con cần lưu ý những điều sau:

  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang và bao tay khi tiếp xúc với oxy già, đặc biệt là oxy già có nồng độ cao.
  • Chỉ nên sử dụng oxy già khi ao nuôi có độ kiềm thấp và pH < 8,3.
  • Nếu trường hợp sử dụng oxy già vào ban ngày, bà con nên cân nhắc kỹ liều lượng vì đặc tính của oxy già là tác dụng mạnh khi gặp điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao.
  • Bảo quản oxy già tránh ánh nắng mặt trời và các chất gây nổ. Cách bảo quản tốt nhất là bảo quản kín, ở nhiệt độ thấp (<40 độ C).

Trên đây Biogency đã hướng dẫn cho bà con cách sử dụng oxy già trong nuôi tôm để xử lý một số vấn đề của ao nuôi. Bà con không nên lạm dụng hợp chất này để xử lý các vấn đề của nước cũng như tảo mà thay vào đó nên dùng men vi sinh để kiểm soát chất lượng nước tốt hơn, và cũng giúp tạo hệ cân bằng sinh thái trong ao nuôi. Bà con có thể tham khảo men vi sinh AQUA C – xử lý nước và DFM – cắt tảo đến từ hãng Microbe-Lift (Mỹ) sẽ giúp bà con nuôi tôm bền vững.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp trong quá trình nuôi tôm, bà con hãy liên hệ Biogency theo Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất! Chúc bà có có những vụ nuôi tôm thành công.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký