Vì sao sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải?

Do nhu cầu phát triển của con người tăng nên nền công nghiệp nước ta ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh tăng gia sản xuất, nền công, nông nghiệp nước ta thải ra một lượng nước thải, chất thải. Khiến môi trường tự nhiên, sinh vật sống và đặc biệt nhất là con người bị ảnh hưởng. vậy để khắc phục tình trên , ta cần phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Xử lý nước thải có nhiều phương pháp khác nhau, như: phương pháp hóa học, phương pháp vật lý, phương pháp sinh học. ( Tham khảo các công nghệ xử lý nước thải)

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học:

Được sử dụng nhiều và phổ biến trong các nhà máy sản xuất ở nước ta. Biện pháp này hiệu quả và dễ tìm kiếm hóa chất nhưng lại tốn kém. Trong quá trình xử lý còn có khả năng sinh ra một số chất ô nhiễm thứ cấp. Những chất này còn nguy hại hơn chất thải ban đầu.

Xử lý bằng phương pháp vật lý:

Chỉ loại bỏ/xử lý sơ bộ giai đoạn ban đầu, để nước thải tiếp tục vào quy trình tiếp theo. Vì thế, phương pháp này không đạt được hiệu quả cao. Người ta thường kết hợp phương pháp này với phương pháp hóa học và sinh học.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

xu ly nuoc thai

>>> Xem thêm: Hậu xử lý nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải màu vàng đục/vàng nhạt

Là phương pháp sử dụng các vi sinh vật xử lý nước thải. Kết hợp với các điều kiện như nhiệt độ, pH, tốc độ dòng chảy…. Đây là phương pháp đi xuyên suốt và được áp dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải. Phương pháp này thường dễ thực hiện, giá thành hợp lý và mang lại hiệu quả cao.

Xử lý bằng vi sinh vật còn có các đặc điểm chung sau:

  • Kích thước nhỏ bé: kích thước vi sinh vật thường được đo bằng micromet.
  • Hấp thu nhiều, chuyển hóa nhanh. Vi khuẩn lactic (Lactobacillus) trong 1 giờ có thể phân giải một lượng đường lactozơ nặng hơn 1000-10000 lần khối lượng của chúng.
  • Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh. So với các sinh vật khác thì vi sinh vật có tốc độ sinh trưởng cực kì lớn.
  • Năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị.
  • Phân bố rộng, chủng loại nhiều.
  • Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật tìm được ngày càng tăng.
  • VSV gồm nhiều nhóm phân loại khác nhau. Là những cơ thể đơn bào hay tập hợp đơn bào, có kích thước hiển vi.

Vì vậy, công nghệ xử lý ngày càng ưu tiên áp dụng công nghệ sinh học.

Vì vậy, công nghệ xử lý ngày càng ưu tiên áp dụng công nghệ sinh học. Các biện pháp sinh học chứng minh hiệu quả xử lý triệt để, hơn những biện pháp xử lý hóa học. XLNT bằng vi sinh vật đáp ứng mục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất.

Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Trong quá trình xử lý, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín. Do đó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn, không bị biến đổi thành phần tính chất.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời