thanh phan dac trung va giai phap xu ly o nhiem ao ho kenh rach

Thành phần, đặc trưng và giải pháp xử lý nước thải ao hồ, kênh rạch

Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn nước thải không được xử lý và đổ thẳng vào các ao hồ và kênh rạch. Theo thống kê vẫn còn khoảng 20% hộ dân trên cả nước phải dùng nước từ những nguồn này để phục vụ sinh hoạt. Ở bài viết này, Biogency sẽ giới thiệu đến bạn những thành phần, đặc trưng cũng như giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân làm ô nhiễm ao hồ, kênh rạch

Chủ yếu đến từ lượng lớn nước thải sinh hoạt đô thị, nước thải từ một số cơ sở sản xuất chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu. Lượng nước thải này chảy vào các con sông, kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước. Tại 2 đô thị là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mức độ ô nhiễm nước đã diễn ra trong nhiều năm mà vẫn chưa có nhiều phương pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh hiệu quả.

Tình trạng vứt rác bừa bãi, xả nước thải sản xuất và lấn chiếm lòng sông, kênh mương khiến diện tích mặt nước bị thu hẹp cũng như cản trở dòng chảy. Điển hình nhất là Sông Tô Lịch, Sông Lừ ở Hà Nội và kênh Tân Hóa – Lò Gốm và kênh Tham Lương ở Thành phố Hồ Chí Minh đang bị ô nhiễm trầm trọng do tình trạng lấn chiếm dòng sông làm thu hẹp diện tích mặt nước.

Trong lượng nước thải ô nhiễm được thải ra, hàm lượng các chất hữu cơ BOD, COD, Photpho, Nitơ… tạo điều kiện thuận lợi để tảo phát triển trong ao và kênh. Tảo có vòng đời khá ngắn, sau khi chết đi và phân hủy sẽ tiêu thụ một lượng lớn oxi hòa tan dẫn đến sụt giảm oxy trong nước. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt các thủy sinh và động vật bị chết và gây mất cân bằng hệ sinh thái của ao hồ, kênh rạch.

Xem thêm: BOD, COD là gì ảnh hưởng gì đến môi trường

can xu ly o nhiem ao ho kenh do nuoc thai sinh hoat do thi va nuoc thai cong nghiep chay vao
Hình 1:  Cần xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh do nước thải sinh hoạt đô thị và nước thải công nghiệp chảy vào.

Thành phần và đặc trưng nước ô nhiễm tại ao hồ, kênh rạch

Ở ao hồ, kênh rạch hiện nay nước ô nhiễm thường có mùi hôi và đen, chuyển sang đặc quánh. Phản ánh tính trạng lưu thông nước trong ao hồ rất kém. Thông thường sẽ xảy ra tình trạng ô nhiễm cục bộ tại một số vị trí gần các cống thải.

Hiện tượng phú dưỡng: Nước ở ao hồ, kênh rạch lâu năm thường có màu xanh lục đậm. Thế nhưng nguồn nước ở gần cống thải đổ vào ao hồ đã chuyển sang màu đen một phần. Tình trạng phú dưỡng diễn ra trong thời gian dài thúc đẩy lục bình và cỏ dại phát triển, chiếm nhiều trên diện tích mặt nước. Từ đó làm cho phần nước bên dưới bị thiếu oxy, gây suy giảm chất lượng nước và tạo mùi tanh hôi ảnh hưởng đến môi trường.

Các thành phần như BOD5 (nhu cầu về oxy sinh học), chỉ tiêu vi sinh (coliform), kim loại nặng, hàm lượng các chất lơ lửng SS, COD (nhu cầu về oxy hóa học)… tại các sông suối, ao hồ theo thống kê kết quả quan trắc chất lượng nguồn nước của Sở TN&MT phần lớn đều vượt tiêu chuẩn từ vài chục đến vài ngàn lần mức độ cho phép.

nguon nuoc bi o nhiem tai ao ho kenh rach thuong co mui hoi den va nhieu chat ban
Hình 2:  Nguồn nước bị ô nhiễm tại ao hồ, kênh rạch thường có mùi hôi, đen và nhiều chất bẩn

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh bằng men vi sinh Microbe-Lift

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh do Biogency đề ra có thể áp dụng với tất cả nguồn nước ao hồ bị ô nhiễm. Bằng việc sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, yếm khí và tùy nghi cùng vi khuẩn hóa tổng hợp và quang hợp, các vi khuẩn sống có thể tự điều chỉnh đề thích nghi với môi trường hoạt động. 

Khi được cho vào trong nước, những vi sinh vật này ngay lập tức tự hồi sinh và bắt đầu tiêu hóa các chất hữu cơ trong nước bị ô nhiễm. Tiếp theo chúng di chuyển đến các khu vực mang nguồn thức ăn khác và phân hủy dần các chất ô nhiễm trong nước. Các vi khuẩn và vi sinh vật được chúng tôi sử dụng bao gồm:

  • Vi khuẩn tùy nghi và vi khuẩn yếm khí: Hoạt động mạnh mẽ khi lượng oxy hòa tan trong hồ bị thiếu hụt. Những vi khuẩn này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với các cá thể tảo có trong ao hồ.
  • Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn hiếu khí: Hoạt động cực kỳ hiệu quả trên mặt nước, đây là nơi có tảo trôi nổi.
  • Vi khuẩn hóa tổng hợp: Đây là vi khuẩn không cần đến ánh sáng, có chức năng xử lý bùn được tích tụ dưới đáy hồ sau đó phân hủy các chất dinh dưỡng tại những nơi thiếu ánh sáng.

Trong quá trình xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh, các sản phẩm vi sinh được gợi ý sử dụng là:

Vi sinh Microbe-Lift IND chuyên xử lý COD, BOD trong nước thải sinh hoạt

Microbe-Lift IND là vi sinh hiếu khí có tác dụng phân hủy các hợp chất hữu cơ BOD và COD giúp nước trong hơn, giảm mùi hôi và tảo trong hồ (các chất hữu cơ là nguồn gốc phát sinh mùi hôi và tảo trong ao hồ).

su dung vi sinh microbe lift ind trong xu ly o nhiem ao ho kenh de phan huy bod va cod trong nuoc
Hình 3: Sử dụng vi sinh Microbe-Lift IND trong xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh để phân hủy BOD và COD trong nước

Vi sinh Microbe-Lift SA chuyên xử lý bùn đáy

Sản phẩm là loại vi sinh tùy nghi giúp phân hủy những hợp chất hữu cơ tích tụ lâu ngày khó phân hủy bên trong lớp bùn đáy kỵ khí, từ đó giảm tối đa thể tích bùn. Ngoài ra, Microbe-Lift SA còn có tác dụng cải thiện chất lượng nước ao hồ, làm giảm mùi hôi và chất bẩn có trong bùn.

xu ly o nhiem ao ho kenh bang vi sinh tuy nghi giup phan huy chat huu co trong lop bun day ky khi
Hình 4: Xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh bằng vi sinh tùy nghi giúp phân hủy chất hữu cơ trong lớp bùn đáy kỵ khí

Vi sinh Microbe-Lift OC-IND chuyên xử lý mùi hôi trên bề mặt nước

Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC-IND chuyên dùng để khử mùi hôi phát sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ. Đối với ao hồ, kênh rạch thì mùi hôi phát sinh và tích tụ trên bề mặt (vì nặng hơn không khí) làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và không khí xung quanh hồ. Sản phẩm có tác dụng khử mùi trong không khí chỉ trong 30 phút.

vi sinh microbe lift oc ind duoc su dung trong qua trinh xu ly o nhiem ao ho kenh de khu mui hoi phat sinh va phan huy chat huu co
Hình 5: Vi sinh Microbe-Lift OC-IND được sử dụng trong quá trình xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh để khử mùi hôi phát sinh và phân hủy chất hữu cơ

Ưu điểm của ba sản phẩm vi sinh Microbe-Lift trong xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh

  • Rất an toàn cho các loại hữu sinh trong ao hồ, kênh rạch.
  • Thân thiện với môi trường, dễ sử dụng.
  • Mang 29 loại vi khuẩn cùng 12 gen khác nhau, mỗi loại đều có vai trò và chức năng riêng biệt, góp phần xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn đầy đủ thông tin về nguyên nhân, đặc trưng và phương pháp xử lý ô nhiễm tại ao hồ, kênh rạch hiệu quả. Bạn nên tùy thuộc vào tình trạng ao hồ, kênh rạch mà chọn liều lượng sử dụng vi sinh khác nhau. Liên hệ với Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ mua sản phẩm vi sinh cũng như tư vấn chi tiết về giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch phù hợp.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký