Xử lý nước thải ao nuôi thủy sản

Xử lý nước thải ao nuôi cá tra bằng vi sinh

Sự tăng trưởng về quy mô và số lượng nuôi thả kéo theo những mối nguy hại về ô nhiễm môi trường. Vì thế xử lý nước thải ao nuôi cá tra là vấn đề cần quan tâm đầu tiên trong phát triển bền vững của ngành.

Trong các mặt hàng nông nghiệp thủy sản. Cá tra là một sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao. Đóng góp của ngành nuôi cá tra vào giá trị xuất khẩu cũng như GDP của quốc gia là tương đối lớn. Nhiều địa phương, đặc biệt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã chọn nuôi cá tra thâm canh làm ngành kinh tế mũi nhọn. Sự tăng trưởng về quy mô và số lượng nuôi thả kéo theo những mối nguy hại về ô nhiễm môi trường. Vì thế xử lý nước thải ao nuôi cá tra là vấn đề cần quan tâm đầu tiên trong phát triển bền vững của ngành.

Vì sao phải xử lý nước thải ao nuôi cá tra?

Trong nước thải ao nuôi cá tra có chứa thức ăn dư thừa, chất thải dạng phân, chất bài tiết tích tụ lại trong nước và nền đáy. Dưới tác động của vi sinh vật, quá trình phân hủy tự nhiên, chất thải chuyển thành Amoni, Nitorat, photphat… Khoáng chất cung cấp dưỡng chất dẫn đến hiện tượng nở hoa của tảo trong ao. Thêm vào đó, quá trình phân hủy các chất thải trong ao nuôi và  tảo chết sẽ làm môi trường suy thoái. Lượng nước thải bẩn này sẽ được xả vào một ao nuôi khác hoặc xả thẳng vào môi trường tự nhiên.

Nếu không xử lý nước thải hiệu quả sẽ làm cho các cá tổ chức sống trong nước bị nhiễm bệnh, nhiễm độc tố và chết. Chưa kể đến việc hệ thống nước thải tuần hoàn. Nước thải bẩn vẫn quay lại ao nuôi cá tra và gây bệnh cho cá. Vì thế việc xử lý nước thải nuôi cá tra là thực sự cần thiết.

>>> Xem thêm: Bí quyết để ao nuôi tôm khỏe mạnh với Microbe-Lift.

Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi cá tra hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi thủy sản vẫn được các hộ chăn nuôi sử dụng là sử dụng clo. Tuy nhiên clo rất độc vì nó có thể tác dụng được với các chất hữu cơ ở trong nước để nó tạo thành ra các chất chứa gốc clorua. Gốc clorua rất độc chứa mầm mống ung thư lớn. Chưa kể tính ăn mòn cao của nguyên tố hóa học này.

Phương pháp hóa chất có những nhược điểm ảnh hưởng xấu đến vật nuôi. Thậm chí đến cả sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế cần phải áp dụng công nghệ sinh học vừa đảm bảo hiệu quả xử lý. Vừa thân thiện với môi trường. Sử dụng vi sinh là phương án xử lý nước thải ao nuôi cá tra tốt nhất hiện nay.

Xử lý nước thải ao nuôi cá tra bằng chế phẩm vi sinh

Vi sinh Microbe-Lift là chế phẩm vi sinh công nghệ mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Được sản xuất và nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ. Chọn lọc bởi những vi sinh chất lượng hoạt động hiệu quả. Trong đó có 3 sản phẩm chuyên dụng bao gồm:

vi sinh thuy san microbelift
Top 3 sản phẩm vi sinh Microbe- Lift dùng trong thủy sản.

>>> Xem thêm: Top 3 Vi sinh Microbe-Lift sử dụng trong nuôi thủy sản

Để xử lý nước thải ao nuôi cá tra thì vi sinh Microbe-Lift AQUA C là lựa chọn hàng đầu.

Sử dụng sản phẩm vi sinh Microbe-Lift AQUA C có các lợi ích sau:

  • Phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của cá tra.
  • Tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái cho môi trường.
  • Giảm mùi H2S, amoniac và các khí độc hại trong nước.
  • Giảm chất thải hữu cơ và hạn chế hình thành lớp bùn đáy.
  • Tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ chết của tôm cá.
  • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tiết kiệm chi phí thức ăn.
  • Sản phẩm sử dụng được trong khoảng PH rộng.
  • Duy trì hoạt động sinh học trong nhiệt độ nước dưới 40 độ.
  • Giúp con giống cá phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.

Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm vi sinh Microbe-Lift AQUA C

Trước khi lựa chọn mua sản phẩm Microbe-Lift AQUA C. Cần có những đo lường chính xác về các chỉ số đánh giá mức độ ô nhiễm. Xác định được tác nhân chính để xem xét lựa chọn thêm sản phẩm vi sinh xử lý bùn hoặc giảm Ni-tơ mục đích làm tăng hiệu quả xử lý.

Khi xử lý nước thải cá tra, cần tính toán lượng vi sinh dùng cân đối với lượng nước cần xử lý. Và đáp ứng một số điều kiện khác về bảo quản, để có thể kéo dài thời gian sử dụng.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời