Giảm BOD, COD cho nước thải

Giảm BOD, COD trong xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy

Các chỉ số BOD, COD trong hệ thống xử lý nước thải ngành sản xuất giấy thường rất cao. Nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Ở nước ta, công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy là một trong những ngành tương đối phát triển. Nhu cầu sử dụng giấy ở Việt Nam còn rất phổ biến. Theo ước tính để sản xuất 1 tấn giấy cần dùng đến 200 đến 500 m3 nước tương đương với lượng nước thải ra rất lớn.

Trong nước thải các nhà máy sản xuất giấy chứa nhiều các tạp chất, hoá chất, bột giấy và các chất ô nhiễm dạng hữu cơ và vô cơ. Các chỉ số BOD, COD trong hệ thống xử lý nước thải ngành này thường rất cao. Nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Vậy chỉ số BOD, COD là gì? Và làm sao để giảm BOD, COD trong xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chỉ số BOD, COD là gì?

Chỉ số BOD

BOD (Biochemical oxygen Demand- nhu cầu oxy sinh hoá) là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu cơ theo phản ứng:
Vi khuẩn + Chất hữu cơ + O2 --> CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian

Khi quá trình này diễn ra trong môi trường nước, các vi sinh vật sẽ sử dụng lượng oxy hòa tan. Việc xác định lượng oxy hòa tan cho quá trình phân hủy là một tính toán quan trọng khi đánh giá nước thải. Chỉ số BOD biểu thị cho lượng các chất hữu cơ trong nước có thể bị phân hủy bằng vi sinh vật.

Chỉ số COD

COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Như vậy, COD là lượng oxy cần thiết để oxy hoá toàn bộ các chất hoá học trong nước. Trong khi đó, BOD là lượng oxy cần thiết để oxy hoá một phần các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật. Vì thế, việc xử lý nước thải hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc điều chỉnh các chỉ số BOD, COD ở mức độ nào.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa BOD và COD

Giảm BOD, COD cho nước thải
Hình 1. BOD, COD trong nước thải sản xuất giấy là vấn đề đáng quan tâm.

Nước thải nhà máy sản xuất giấy

Thành phần nước thải nhà máy sản xuất giấy

Nước thải của nhà máy sản xuất giấy thường chứa các thành phần sau:

  • Các chất hữu cơ hòa tan ,đất đá, thuốc bảo vệ thực vật, cỏ cây…chảy ra từ quá trình rửa nguyên liệu
  • Quá trình nấu và rửa sau nấu giấy chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan
  • Các hóa chất nấu và một phần xơ sợi. Hóa chất ngâm, tẩy rửa

Tùy thuộc vào nguyên liệu và công nghệ sản xuất mà nước thải nhà máy giấy khác nhau sẽ chứa thành phần ô nhiễm khác nhau. Ví dụ: nhà máy sản xuất giấy từ giấy thải không đòi hỏi quá trình ngâm và nấu nguyên liệu bằng NaOH. Ngược lại nhà máy sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên sẽ phát sinh thêm chất thải từ quá trình ngâm nấu. Do đó mức độ ô nhiễm nước thải sẽ cao hơn. Nhưng nhìn chung nước thải của các nhà máy sản xuất giấy đều có hàm lượng COD, BOD rất cao. Và cần có những phương án xử lý nước thải hiệu quả triệt để và ưu việt.

Tham khảo: Thành phần nước thải giấy

Giảm BOD, COD trong xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy

Hầu như các nhà máy sản xuất giấy đều xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải chưa thể xử lý hết được những nhân tố còn tồn tại trong nước. Biện pháp được các chuyên gia xử lý môi trường khuyên dùng đó là sử dụng vi sinh Microbe- Lift.

Vi sinh chuyên dụng cho xử lý nước thải bằng cách giảm BOD, COD là vi sinh Microbe-Lift IND.

Giới thiệu về vi sinh Microbe-Lift IND

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND là sản phẩm cốt lõi của dòng sản phẩm vi sinh môi trường. Tập hợp các vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS cho nước thải đa ngành như: Công nghiệp, đô thị, sinh hoạt, sản xuất…

microbelift ind 500x500 2
Hình 2. Vi sinh Microbe-Lift IND chuyên dùng giảm BOD, COD cho nước thải sản xuất giấy.

Vi sinh Microbe-Lift IND xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy như thế nào?

Khi được hòa tan vào nước, các chủng vi sinh sẽ thức dậy, nhanh chóng tìm đến các chất bẩn và tiến hành phân hủy chúng. Vi sinh vật xử lý các chất thải, đồng thời nhận năng lượng từ các phản ứng đó để sinh sôi. Tốc độ sinh sôi theo cấp số nhân của vi sinh sẽ làm tăng tốc độ phân hủy.

Nhờ thế, lượng chất bẩn hữu cơ trong nước thải sản xuất giấy sẽ giảm rất nhanh. Đồng nghĩa với lượng oxy cần thiết để các phản ứng hóa sinh xảy ra sẽ giảm. Làm chỉ số COD, BOD giảm.

Ngoài ra, Microbe-Lift IND còn giúp kiểm soát được mùi hôi, giảm bùn trong hệ thống xử lý nước thải. Cân bằng hệ vi sinh và duy trì hiệu suất xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất giấy.

Tham khảo: Xử lý nước thải giấy hiệu quả

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký