Xử lý nước thải trong sản xuất bia bằng Microbe Lift IND

Xử lý nước thải sản xuất bia bằng Microbe-Lift IND

Ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát nói chung và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng có lượng nước thải phát sinh cao, TSS cao, COD, BOD,Nito, Photpho cao. Nếu không được xử lý hiệu quả mà xả thải ra ngoài môi trường. Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và các thành phần môi trường khác.

Bia được xem như một thức uống không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Ngành công nghiệp sản xuất bia trên thế giới hiện nay phát triển rất mạnh và dần dần du nhập vào Việt Nam. Được các doanh nghiệp ứng dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh quá trình sản xuất đó, thì vấn đề xử lý nước thải trong sản xuất bia cũng khiến không ít doanh nghiệp đau đầu tìm hướng giải quyết. Ở Việt Nam, hầu hết các nhà máy bia không di dời ra khu công nghiệp, mà vẫn xây dựng ở những khu vực đông dân cư. Vì thế, vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với vị trí của nhà máy là điều hết sức cấp bách.

Nguồn gốc phát sinh và tính chất nước thải nhà máy bia

 • Nấu – đường hóa: Nước thải nhà máy bia của các công đoạn này giàu các chất hydroccacbon, xenlulozơ, hemixenlulozơ, pentozơ trong vỏ trấu, các mảnh hạt và bột, các cục vón … cùng với xác hoa, một ít tannin, các chất đắng, chất màu.
 • Công đoạn lên men chính và lên men phụ: Nước thải nhà máy bia của công đoạn này rất giàu xác men – chủ yếu là protein, các chất khoáng, vitamin cùng với bia cặn.
 • Giai đoạn thành phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết bock, đóng chai, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột trợ lọc lẫn xác men, lẫn bia chảy tràn ra ngoài…
Thành phần và tính chất nước thải trong sản xuất bia
Hình 1. Thành phần, tính chất của nước thải sản xuất bia.

Nước thải từ quy trình sản xuất bia bao gồm:

 • Nước lẫn bã malt và bột sau khi lấy dịch đường. Để bã trên sàn lưới, nước sẽ tách ra khỏi bã.
 • Nước rửa thiết bị lọc, nồi nấu, thùng nhân giống, lên men và các loại thiết bị khác.
 • Nước rửa chai và két chứa.
 • Nước rửa sàn, phòng lên men, phòng tang trữ.
 • Nước thải từ nồi hơi.
 • Nước vệ sinh sinh hoạt.
 • Nước thải từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng clorit cao (tới 500 mg/l), cacbonat thấp.

>> Xem thêm: HƯỚNG ĐI NÀO CHO VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀNG NGHỀ DỆT NHUỘM Ở NƯỚC TA

Đề xuất phương án xử lý nước thải sản xuất bia

Ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát nói chung và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng có lượng nước thải phát sinh cao, TSS cao, COD, BOD,Nito, Photpho cao. Đồng thời, do trong nước thải chứa nhiều chất dinh dưỡng nên lượng vi khuẩn trong nước thải cao. Nếu không được xử lý hiệu quả mà xả thải ra ngoài môi trường. Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và các thành phần môi trường khác (như môi trường nước, môi trường đất, môi trường không khí).

Trước những mối nguy hại kể trên cho thấy mức độ cần thiết của việc xử lý nước thải trong sản xuất bia là việc làm hết sức cần thiết. Mỗi phương án để xử lý nước thải đều mang những ưu và nhược điểm nhất định:

 • Phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải khó khăn vì rất tốn kém chi phí. Phát sinh nhiều vấn đề trong quy hoạch diện tích và chuyển giao công nghệ.
 • Phương án sử dụng hóa chất tẩy rửa ít nhiều mang lại hiệu quả nhưng lại kéo theo những hệ lụy khác. Khi hóa chất gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Gây mất cân bằng hệ sinh thái.
 • Phương án xử lý nước thải tốt nhất hiện nay là sử dụng vi sinh. Sử dụng chế phẩm vi sinh Microbe-Lift IND không những mang lại hiệu quả cao mà còn thân thiện với môi trường, chi phí vừa phải.

Microbe-Lift IND – Men vi sinh xử lý nước thải sản xuất bia hiệu quả

Men vi sinh Microbe-Lift là một sản phẩm công nghệ sinh học mới. Chuyên dụng trong xử lý các vấn đề về môi trường. Microbe-Lift IND là một tổ hợp vi sinh dạng lỏng. Hoạt động như một chất gia tốc đẩy nhanh các phản ứng phân hủy các chất hữu cơ.

microbelift ind 500x500 5
Hình 2. Vi sinh Microbe-Lift IND hoạt động như một chất gia tốc đẩy nhanh các phản ứng phân hủy các chất hữu cơ.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm vi sinh. Công ty Đất Hợp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng và đối tác. Đất Hợp khẳng định chất lượng sản phẩm, củng cố niềm tin của khách hàng. Dòng vi sinh Microbe-Lift được công ty nhập khẩu và phân phối 100% từ Mỹ. Phân phối đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, rẻ nhất thị trường.

Liên hệ hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết miễn phí và đặt mua vi sinh Microbe-Lift IND ngay hôm nay!

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời