làng nghề dệt nhuộm

Hướng đi nào cho việc xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm ở nước ta

Phát triển làng nghề là một trong những giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Nhờ sự đổi mới của chính sách kinh tế, sự phát triển của ngành du lịch đã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề. Ở Việt Nam, có rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: làng nghề làm chiếu, làng nghề gốm sứ, làng nghề tranh, làng nghề ẩm thực. Bài viết này sẽ nói về làng nghề truyền thống dệt nhuộm.

làng nghề dệt nhuộm

Trong đó làng nghề dệt nhuộm là một làng nghề có lịch sử lâu đời và được duy trì cho đến hôm nay. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của làng nghề là mặt trái về ô nhiễm môi trường. Có thể nói nước thải làng nghề dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường là một vấn đề nan giải cho cơ quan chức năng, cũng như hộ gia đình làm nghề. Vậy hướng đi nào cho việc xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm ở nước ta? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

>>> Xem thêm: Microbe-Lift xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước thải ở các làng nghề dệt nhuộm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước xuất phát từ chính hoạt động làng nghề.

ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm
                                                        Ô nhiễm nước thải do hoạt động làng nghề dệt nhuộm

Các hoạt động trong quá trình sản xuất có sự tham gia của nước, và các hoạt động sinh hoạt của dân cư. Có thể được liệt kê thành các nguyên nhân như sau:

  • Làng nghề dệt nhuộm ở nước ta có quy mô tương đối vừa và nhỏ, hoạt động tự phát công cụ sản xuất còn lạc hậu. Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.
  • Không có sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền. Ý thức xử lý nước thải của người dân chưa cao.
  • Sự hạn hẹp về tài chính, chính sách, phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm.
  • Quy trình dệt nhuộm sử dụng rất nhiều nước, hóa chất tẩy rửa và thuốc nhuộm. Số hóa chất dư thừa sau đó bị thải ra đều nằm trong nước thải. Đây là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Hậu quả ô nhiễm môi trường gây ra bởi nước thải làng nghề dệt nhuộm.

>>> Xem thêm: Lý do khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng ở nước ta

Do tính đặc thù của sản xuất và một số yếu tố hạn chế trong xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm. Nên hầu như nước thải chứa đầy đủ thành phần hóa chất, thuốc nhuộm trong quá trình sản xuất. Các chất hữu cơ, vô cơ hóa chất không được xử lý là tác nhân chính gây ô nhiễm.

hóa chất dệt nhuộm

Nước thải có hàm lượng các chất vô cơ hữu cơ quá cao. Hàm lượng BOD, COD vượt qua ngưỡng cho phép. Điều này sẽ làm giảm oxy có trong nước, gây ảnh hưởng đến thủy sinh vật.

Nước thải chứa nhiều NaOH, Na2CO3 môi trường kiềm sẽ làm tăng độ pH của nước. Độ PH quá cao gây ra các phản ứng làm ăn mòn, gây hư hại các công trình thoát nước. Gây chết thủy sinh, gây mùi hôi thối và mất cân bằng hệ sinh thái.

Lượng thuốc nhuộm dư trong nước thải sẽ tạo màu cho dòng nước. Gây cản trở quá trình tự dưỡng của thủy sinh và mất cảnh quan khu làng nghề.

Vậy hướng đi nào để giải quyết tốt tình trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm ở nước ta.

Hướng đi cho việc xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm

Để góp phần giữ gìn và phát triển làng nghề dệt nhuộm, trước hết cần có giải pháp cho xử lý nước thải. Để thực hiện được điều này cần sự chung tay của nhiều

  • Trước hết, cơ quan chức năng cần rà soát đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh của làng nghề dệt nhuộm để đưa ra những phương án hỗ trợ, đầu tư mô hình sản xuất hiện đại. Hạn chế ô nhiễm.
  • Tuyên truyền tác hại của ô nhiễm môi trường để người dân hiểu rõ về hơn về bảo vệ môi trường.
  • Đưa ra các văn bản quy phạm, xử lý nghiêm ngặt đối với trường hợp vi phạm các quy tắc bảo vệ môi trường trong sản xuất.
  • Kết hợp các ban ngành liên quan đề ra kế hoạch xử lý môi trường. Phổ biến đến tận bà con làng nghề.

Tuy nhiên những phương án nêu trên đang ở tầm vĩ mô. Muốn xử lý nước thải làng nghề dệt nhuộm thực sự hiệu quả thì nước thải cần được xử lý ngay tại hộ gia đình sản xuất.

Phương án được đánh giá là có tác dụng tích cực với chi phí phù hợp và dễ sử dụng nhất đó là sử dụng chế phẩm vi sinh. Hay còn được gọi là vi sinh vật xử lý nước thải, thân thiện với môi trường.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn một số sản phẩm vi sinh sau:

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời