che pham sinh hoc 24

9 lợi ích khi sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây trồng

Việc sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ trong canh tác cây trồng hiện đang là xu hướng chung. Không chỉ tại Việt Nam mà đây là xu hướng của toàn thế giới nói. Đây là phương pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn môi trường. Song song đó giúp cây phát triển tự nhiên, đảm bảo năng suất, chất lượng cho trồng trọt. Từ đó hướng đến một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học có tên tiếng Anh là Probiotic. Từ Probiotics bao gồm hai từ “pro” là thân thiện và “biotic” hay “biosis” từ chữ life có nghĩa là đời sống, sự sống. Hiểu sát nghĩa, probiotics đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vi nấm có ích. Hay còn gọi là” vi khuẩn thân thiện”; “vi khuẩn thân thiện”.

chế phẩm sinh học

>>> Xem thêm: Vi sinh vật là gì? Những lợi ích vi sinh vật Microbe lift mang 

Thành phần của chế phẩm sinh học

Nhóm 1: Gồm các vi sinh sống như vi khuẩn thuộc Bacillus, lactobacillus… thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa; giúp tăng trưởng. Lactobacillus và Bacillus là vi khuẩn yếm khí.

Nhóm 2: Gồm các vi sinh có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp . Chúng được dùng trong xử lý các chất hữu cơ và các khí độc trong môi trường ao.

Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter… được dùng trong xử lý nước ao nuôi và nền đáy. Nitrosomonas và nitrobacter là  vi khuẩn hiếu khí. Vì vậy cần cung cấp lượng oxy đủ để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và tạo điều kiện cho men vi sinh hoạt động men tốt nhất.

9 lợi ích khi sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây trồng

Trước đây, để tăng năng suất và sản lượng trong trồng trọt, người dân thường sử dụng phân bón hóa học. Tuy nhiên, việc sử dụng này chỉ đem lại lợi ích trước mắt mà không đảm bảo thâm canh cây trồng bền vững. Vì các sản phẩm có nguồn gốc từ chất hóa học sẽ làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước. Từ đó làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường.

Do đó, trong những năm gần đây, chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ đã và đang thay thế phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Tăng cường khuyến khích sử dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng vì nó mang lại những lợi ích sau:

  • Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng.
  • Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.
  • Cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất nói riêng và môi trường sống nói chung.
  • Không làm hại đến kết cấu đất. Không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
chế phẩm sinh học
  • Đồng hóa các chất dinh dưỡng. Góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm
  • Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại. Tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng. Mặc khác không làm ảnh hưởng đến môi trường như các loại thuốc bảo vệ thực vật.
chế phẩm sinh học
  • Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ, các phế thải sinh học. Phế thải nông nghiệp, góp phần làm sạch môi trường.
chế phẩm sinh học

>>> Xem thêm: Xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc hiệu quả nhờ Microbe- Lift

Ứng dụng khoa học- kỹ thuật có ý nghĩa thiết thực

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp được xem là ứng dụng khoa học- kỹ thuật có ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, việc sử dụng chế phẩm sinh học ở Việt Nam còn hạn chế. Do điều kiện canh tác chưa tập trung. Còn mang tính hộ nhỏ lẻ nên chưa có giá trị chuyển giao. Chúng ta cần khuyến cáo nhà nông nên sử dụng chế phẩm sinh học. Trong canh tác cây trồng nhiều hơn nữa.

Song song đó, bà con nông dân cũng cần quản lý mùa vụ. Phân khoáng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng tập trung. Từ đó giúp đem lại hiệu quả cao nhất cho trồng trọt. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp.

chế phẩm sinh học

Ngoài ra, chế phẩm sinh học vừa tiết kiệm chi phí vừa sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, rộng rãi. 

Vi sinh QuantumGrowth là một gợi ý giúp người dùng dễ dàng chọn lựa. Sản phẩm được sản xuất bởi Eli – Mỹ và được Công ty Đất Hợp kí kết độc quyền nhập khẩu về Việt Nam. Đặc biệt sản phẩm đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chế phẩm vi sinh và được nhiều người tin dùng.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về chế phẩm vi sinh. Đặc biệt khi dùng sản phẩm vi sinh sẽ giúp bảo vệ môi trường trong sạch. Hạn chế các chất thải bảo vệ môi trường trong tương lại.

Công ty TNHH Đất Hợp với 3 dòng chế phẩm sinh học nông nghiệpchế phẩm sinh học thủy sảnchế phẩm sinh học môi trường,… Với hơn 10 năm qua. Đất Hợp luôn được sự quan tâm từ phía khách hàng và các đối tác. Tại đây, chúng tôi luôn cam kết. Khẳng định chất lượng sản phẩm, củng cố niềm tin của khách hàng.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời