Men vi sinh chuyen xu ly khi doc ao nuoi do Biogency phan phoi doc quyen Microbe Lift AQUA N1

Hiệu quả xử lý khí độc của men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1

Ngành chăn nuôi thủy sản ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh, đi cùng với đó là sự ra đời của nhiều loại chế phẩm sinh học (men vi sinh) chuyên dùng để xử lý môi trường ao nuôi cũng như đảm bảo sức khỏe của thủy sản. Đối với bà con nuôi tôm nói riêng, những ảnh hưởng tiêu cực của khí độc lên tôm nuôi lẫn môi trường xung quanh là không cần bàn cãi. Đó là lý do Biogency muốn giới thiệu sâu, chi tiết hơn về sản phẩm do chúng tôi phân phối độc quyền: men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 – chỉ cần sử dụng theo đúng hướng dẫn dưới đây của chúng tôi sẽ cho hiệu quả xử lý khí độc ao nuôi vượt trội.

Trước khi đọc bài viết này, bạn cần biết chế phẩm sinh học xử lý khí độc là gì. Nếu chưa nắm, bà con có thể tham khảo bài viết này

Điều kiện hoạt động của men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1

Không phải tự nhiên men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 được đánh giá là sản phẩm xử lý khí độc có chất lượng vượt trội, khác biệt trên thị trường. Điểm nổi bật nhất chính là do sản phẩm chứa hai chủng vi sinh vật chuyên biệt cho quá trình xử lý khí độc trong ao:

 • Nitrosomonas: thúc đẩy quá trình chuyển hóa Amoniac (NH3/NH4) trong ao thành dạng Nitrit (NO2).
 • Nitrobacter: thúc đẩy quá trình chuyển hóa từ dạng Nitrit (NO2) thành Nitrat (NO3) không gây độc cho tôm.

Hai chủng vi sinh vật này không sinh bào tử rất khó để phân lập, lên men, đặc biệt là rất khó đảm bảo được thời gian sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên với công nghệ sản xuất độc quyền của Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ Ecological Laboratories, sản phẩm Microbe-Lift AQUA N1 đã thành công trong việc phân lập và bảo quản sản phẩm dưới dạng lỏng.

Có 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Nitrosomonas và Nitrobacter, đồng nghĩa với khả năng hoạt động của men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1, đó là:

 • Độ pH
 • Độ kiềm
 • Nồng độ oxy hòa tan

Môi trường ao tôm đảm bảo đủ các yếu tố trên mới là môi trường lý tưởng để men vi sinh hoạt động hiệu quả tối đa. Chúng ta cùng đi sâu vào phân tích thêm về các yếu tố này:

Độ pH (7,4 – 8,1)

 • Nitrosomonas hoạt động hiệu quả nhất khi pH dao động từ 7,1 – 8,0.
 • Nitrobacter hoạt động hiệu quả nhất khi pH dao động từ 7,4 – 8,1.

Vì vậy bà con cần kiểm soát độ pH của ao nuôi trong khoảng từ 7,4 – 8,1 là có thể đảm bảo hoạt động của 2 chủng vi khuẩn kể trên. Đồng thời tôm cũng sinh trưởng tốt trong điều kiện pH khoảng 7,0 – 8,5, vì thế duy trì độ pH mà Biogency khuyến nghị là hoàn toàn hợp lý.

Tham khảo: Cách tăng giảm PH trong ao tôm

Do pH phu hop de hai chung vi sinh Nitrosomonas va Nitrobacter hoat dong hieu qua
Độ pH phù hợp để hai chủng vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter hoạt động hiệu quả.

Độ kiềm (120 – 180mg/l)

Không chỉ đảm bảo sự phát triển ổn định của tôm, độ kiềm từ 120 – 180mg/l chính là điều kiện lý tưởng cho 2 chủng vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter hoạt động mạnh mẽ.

Vì vậy trong quá trình sử dụng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1, bà con nhớ chú ý kiểm soát độ kiềm dao động trong khoảng như trên.

Tham khảo: Cách tăng giảm kiềm ao tôm

Nồng độ oxy hòa tan (> 4mg/l)

Nitrosomonas và Nitrobacter là hai chủng vi sinh vật hiếu khí, để hoạt động tốt chúng cần nhiều oxy cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

Vì vậy nồng độ oxy hòa tan bắt buộc trong ao tôm là > 4mg/l. Lượng oxy hòa tan này vừa giúp cho 2 chủng vi sinh vật hoạt động hiệu quả, vừa lý tưởng đối với sự phát triển của tôm nuôi.

Tham khảo: Quản lý oxy hòa tan ao tôm

Ứng dụng Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc ao tôm hiệu quả

Hai chủng vi sinh vật có trong men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 có sự khác biệt so với các chủng vi sinh vật khác (chủng Bacillus và các chủng vi sinh vật dị dưỡng):

 • Thời gian nhân đôi tế bào lâu hơn. Cụ thể:
  • Nitrosomonas cần 8 – 12 giờ để nhân đôi.
  • Nitrobacter cần 13 – 18 giờ để nhân đôi.
 • Mỗi tế bào vi sinh Nitrat hóa trên lại có khả năng chuyển hóa khí độc NH3 và NO2 hiệu quả gấp hàng triệu lần 1 tế bào vi sinh các chủng dị dưỡng.

Với hiệu quả xử lý vượt trội mà Biogency đã đề cập, men vi sinh Microbe-Lift ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công tác nuôi trồng thủy sản của bà con khắp cả nước. Sử dụng Microbe-Lift AQUA N1 đúng theo hướng dẫn của chúng tôi, bà con sẽ nhận thấy sản phẩm mang tới nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Sản phẩm giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa (khử) thành phần khí độc diễn ra nhanh, mạnh và hiệu quả.
 • Giảm đáng kể nồng độ các loại khí độc như H2S, NH3, NO2,… trong môi trường nước.
 • Ngăn chặn tình trạng tôm chết do bị sốc khí độc NO2, Amoniac.
 • Sản phẩm còn có khả năng cấp cứu tôm bị thiếu oxy, ngăn tình trạng tôm nổi đầu do sự tích tụ khí độc, cạn kiệt oxy hòa tan trong ao.
 • Giảm thiểu chi phí sử dụng hóa chất, kháng sinh cho bà con nuôi tôm.
 • Từ đó giúp tăng năng suất và sản lượng thu hoạch.
Ao tom giam dang ke luong khi doc san sinh khong con tinh trang tom thieu oxy phai noi dau hay bi soc khi doc
Ao tôm giảm đáng kể lượng khí độc sản sinh, không còn tình trạng tôm thiếu oxy phải nổi đầu hay bị sốc khí độc.

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 đem lại hiệu quả cao

Mỗi dòng sản phẩm men vi sinh sẽ có cách sử dụng khác nhau để đem tới hiệu quả tối ưu nhất. Để sử dụng men vi sinh Microbe-Lift hiệu quả, bà con làm theo hướng dẫn sau đây của Biogency:

Giảm tần suất thay nước và giảm lượng nước thay

Bà con thường xuyên thay nước ao cùng với lượng nước mới cấp vào quá nhiều sẽ khiến cho một lượng vi sinh vật đáng kể bị rửa trôi ra ngoài, từ đó hiệu quả xử lý bị giảm bớt.

Muốn bảo toàn hiệu quả xử lý khí độc của men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1, cần giảm tần suất thay nước và giảm bớt lượng nước thay. Đồng thời sau khi thay nước nên bổ sung thêm một lượng men vi sinh để bù lại lượng vi sinh vật bị hao hụt, việc này sẽ hỗ trợ kích hoạt hệ vi sinh mới hoạt động mạnh hơn.

Tham khảo: Thay nước ao tôm như thế nào cho hiệu quả

Giam tan suat thay nuoc va giam luong nuoc thay de men vi sinh hoat dong hieu qua hon
Giảm tần suất thay nước và giảm lượng nước thay để men vi sinh hoạt động hiệu quả hơn.

Bổ sung men vi sinh định kỳ

Các vi sinh vật trong men vi sinh Microbe-Lift có khả năng nhân sinh khối. Cụ thể, số lượng của chúng phụ thuộc vào nồng độ khí độc NO2, NH3/NH4 trong ao để đảm bảo cân bằng với lượng chất có trong ao.

 • Lượng NO2, NH3/NH4 càng tăng cao, các vi khuẩn phát triển càng mạnh.
 • Lượng NO2, NH3/NH4 càng giảm, một số loài vi khuẩn bị thiếu thức ăn sẽ tự động chết đi, duy trì sự cân bằng.

Trên thực tế, các yếu tố trong ao nuôi tôm luôn thay đổi, lượng thức ăn đưa vào ao ngày một tăng, lượng chất thải ra cũng tăng theo. Vì vậy, bổ sung men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 định kỳ là điều cần thiết, việc này sẽ giúp đảm bảo đủ lượng vi sinh vật để xử lý với lượng khí độc ngày một phát sinh trong ao.

Theo dõi và kiểm tra nồng độ khí độc trong ao

Nếu hoạt động phân hủy các chất hữu cơ trong ao của những vi sinh vật dị dưỡng được thể hiện rõ thông qua màu nước (nước đổi màu hoặc thay đổi độ trong sau 24 – 48 giờ), hiệu quả xử lý của các vi sinh khử khí độc lại không biểu hiện rõ ràng như vậy.

Bà con muốn biết men vi sinh hoạt động hiệu quả như thế nào thì phải chủ động test nồng độ khí độc (NO2, NO3, NH3,…) trong nước trước và sau khi tạt vi sinh xuống ao.

Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế từ những người sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 đã công nhận: trong khoảng 24 – 48 giờ đầu sau khi tạt vi sinh, màu nước gần như không có sự thay đổi, khi test mẫu nước thấy chỉ tiêu NH3 giảm mạnh, NO2 tăng nhẹ hoặc không có biến chuyển. Tuy nhiên, nếu bà con để ý hoạt động của tôm sẽ thấy các dấu hiệu tích cực:

 • Giảm đáng kể hiện tượng tôm lờ đờ, cập mé.
 • Tôm bơi nhanh hơn.
 • Tôm ăn nhiều hơn so với trước khi tạt vi sinh.

Trên đây là lưu ý để sử dụng men vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 hiệu quả. Để đảm bảo ao nuôi là môi trường sinh sống lý tưởng, thuận lợi cho tôm, bà con nên kết hợp đánh thêm một số loại men vi sinh khác như:

 • Men vi sinh gây màu và xử lý nước Microbe-Lift AQUA C: cho màu nước ao luôn lý tưởng, thuận lợi cho tôm phát triển, hỗ trợ phân hủy các chất hữu cơ, làm sạch nước và giữ cân bằng sinh thái trong ao.
 • Men vi sinh xử lý đáy ao nuôi Microbe-Lift AQUA SA: giúp cho lớp bùn đáy và váng cứng dưới đáy phân hủy nhanh hơn, từ đó giảm lượng khí độc phát sinh, giảm số lần nạo vét đáy ao.

Kết hợp sử dụng 3 loại men vi sinh kể trên xuyên suốt mùa vụ, bà con sẽ thấy không chỉ khí độc trong ao được xử lý sạch sẽ mà chất lượng nước cũng được duy trì ổn định, hạn chế cho bà con việc phải thay nước thường xuyên trong vụ.

Ngâm ủ vi sinh trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tối đa

Ngoài ra, Biogency còn một bí quyết sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 hiệu quả muốn chia sẻ với bà con. Dòng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift vốn có thể dùng trực tiếp trên ao nuôi nhưng muốn tăng khả năng thích nghi, từ đó nâng cao hiệu quả xử lý tối đa, bà con nên tiến hành ngâm ủ vi sinh trước khi sử dụng.

Hai chủng NitrosomonasNitrobacter là vi sinh tự dưỡng, sử dụng nguồn cacbon cung cấp từ Bicacbonat (soda lạnh). Bà con tham khảo cách ngâm ủ sản phẩm như sau:

100ml men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20g Bicacbonat (khoảng 1 muỗng cà phê soda lạnh): khuấy đều lên, sục khí mạnh liên tục trong suốt 24 – 48 tiếng là có thể xử lý cho 1.000 mét khối nước.

Trong giai đoạn ngâm ủ, vi sinh sẽ nhanh chóng được kích hoạt và thích nghi với môi trường nước ủ được lấy từ nước ao nuôi. Kiềm và NH3/NH4 có sẵn trong nước ao sẽ cung cấp Cacbon và Nitơ cho vi sinh. Lúc này hai chủng Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ nhanh chóng phát triển tế bào và nhân sinh khối, ở trong trạng thái sẵn sàng xử lý khi đưa xuống ao.

Khi được tạt xuống ao, lượng vi khuẩn gốc đã thích nghi với môi trường nước nên hoạt động rất nhanh, việc chuyển hóa lượng khí độc NH3/NH4 và NO2 diễn ra nhanh chóng và giảm thiểu khí độc đáng kể trong ao.

Mong rằng những thông tin Biogency cung cấp trên đây đã giúp bà con hiểu sâu hơn về sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1. Sản phẩm đã được chứng thực hiệu quả bởi nhiều hộ nuôi tôm trên cả nước. Để được hỗ trợ cặn kẽ hơn nữa, bà con đừng ngại liên hệ ngay tới Hotline 0909 538 514, sẽ có chuyên gia tư vấn miễn phí!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký