Sản xuất mì ăn liền

Microbe-Lift, xử lý nước thải ngành sản xuất mì ăn liền

Hiện nay, sản xuất mì ăn liền đang là nghành công nghiệp phát triển mạnh mang lại nhiều lợi nhuận. Sự phát triển của ngành công nghiệp này kéo theo nhu cầu xử lý nước thải càng cao. Việc thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải với giá thành hợp lí, diện tích lắp đặt nhỏ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nguồn thải đạt quy chuẩn của nhà nước luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra quy trình xử lý nước thải mì ăn liền kết hợp với sử dụng Vi sinh Microbe-Lift trong quá trình xử lý để đạt hiệu quả cao hơn.

Sản xuất mì ăn liền

Đặc trưng của nước thải sản xuất mì ăn liền

Nước thải từ sản xuất mì ăn liền có chứa hàm lượng dầu mỡ cao, nhiều chất rắn lơ lửng… Hàm lượng chất hữu cơ quá nhiều gây suy giảm nồng độ oxi hòa tan. Dầu mỡ sẽ gây cản trở sự trao đổi giữa khí và nước.

Chất rắn lơ lửng làm mất mỹ quan, gây hiện tượng lắng động. Từ đó tạo điều kiện cho vi sinh vật kỵ khí phát triển, gây mùi hôi thối…

Các hiện tượng trên sẽ gây ảnh hưởng đến con người và ô nhiễm môi trường xung quanh.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải mì ăn liền

Quy trình xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền

Thuyết minh quy trình công nghệ

Mùi nước thải từ các công đoạn sản xuất gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC- IND với tập hợp các chủng vi sinh có khả năng kiểm soát hầu hết các khí gây mùi. Nó đóng vai trò như các tấm màng đa phân tử (giống khối xốp) để cô lập và cố định phản ứng tạo mùi gây ra bởi các phản ứng sinh học, giúp ngăn cản mùi thoát ra. Không những thế, Microbe-Lift OC- IND còn làm giảm các khí ăn mòn thiết bị, tăng cường phân hủy các chất hữu cơ, giúp quá trình xử lý nước thải sau đó diễn ra được tốt hơn.

Xem thêmMicrobe-Lift xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Tại phân xưởng, nước thải sẽ qua bể tách lượng dầu trong nước. Trong nước thải chứa một lượng dầu khá lớn, nếu chỉ xử lý bằng hệ thống là chưa đủ. Bởi dầu mỡ có thể gây tắc nghẽn hệ thống xử lý. Chính vì vậy việc kết hợp sử dụng Vi sinh xử lý dầu mỡ là điều cần thiết.

Vi sinh Microbe-Lift DGTT, một chủng vi sinh được thiết kế đặc biệt để phân hủy nhanh chóng các chất béo, dầu, và mỡ trong các hệ thống nước thải. Bao gồm tất cả các bể bẫy mỡ, hố chứa chất thải, đường ống chất thải…

Sau đó nước thải từ các phân xưởng, nước thải sinh hoạt từ các bể sẽ được bơm qua song chắn rác để loại bỏ tạp chất. Tiếp qua bể điều hòa lưu lượng nhờ hệ thống thổi khí dạng ống.

Điều chỉnh pH trong bể ở dạng trung tính (pH= 7) thì cần phải bơm dung dịch NaOH 10%. Từ bể điều hòa, nước thải được bơm sang bể lắng 1 nhằm loại bỏ các chất lơ lửng, các chất hoạt động bề mặt khó tan.

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất kem với Vi sinh Microbe Lift

Sau lắng 1, nước thải đi vào giai đoạn xử lý hóa lý bằng phương pháp tuyển nổi. Tại đây pH được điều chỉnh thích hợp và sục khí với áp suất với lưu lượng thích hợp tại điều kiện tối ưu tuyển nổi.

Bể tuyển nổi thực hiện chức năng loại bỏ các hạt rắn hoặc lỏng ra khỏi hỗn hợp nước thải. Không khí được thổi vào bể tạo nên các bọt khí, các bọt khí này kéo các hạt lơ lửng nổi lên trên bề mặt và bị loại bỏ bằng thiết bị gạt bọt. Chất nổi được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể gom bùn. Dinh dưỡng thích hợp cho quá trình xử lý sinh học được điều chính tại đây.

Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng 1 được bơm sang bể Aerotank nhằm xử lý triệt để.

Sau khi phân hủy các chất hữu cơ, nước được dẫn sang bể lắng 2 để lắng bông cặn, bùn hoạt tính. Với công đoạn này Vi sinh Microbe-Lift SAMicrobe-Lift IND sẽ giúp cho quá trình phân hủy chất hữu cơ và cải thiện quá trình lắng của bể lắng, đồng thời giảm thể tích bùn thải sau xử lý. Với quần thể vi sinh có độ hoạt tính cao, bạn sẽ hài lòng với kết quả.

Xem thêmXử lý nước thải gạch men với Microbe-Lift

Bùn hoạt tính lắng xuống một phần được tuần hoàn trở lại Aerotank nhằm duy trì nồng độ sinh khối trong bể, một phần được dẫn về bể gom bùn. Bùn từ bể gom được bơm sang bể nén bùn. Sau đó bùn được nén và đưa ra máy ép bùn nhằm tiết kiệm diện tích và tạo mỹ quan.

Hi vọng với bài viết trên, phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất mì ăn liền. Cùng đó là ứng dụng của một số dòng sản phẩm Vi sinh Microbe-Lift. Hướng tới sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, Microbe-Lift còn được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác như thủy sản, nông nghiệp. Với đội ngũ chuyên nghiệp chúng tôi tin sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời