Xử lý nước thải sản xuất kem

Xử lý nước thải sản xuất kem với Vi sinh Microbe-Lift

Sử dụng Vi sinh nào để hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem hoạt động hiệu quả? Chế phẩm vi sinh là một phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, chế phẩm phù hợp để giảm tải và giúp hệ thống hoạt động năng suất hơn không nhiều.

Đối với chất thải có lượng tải cao thì vi sinh Microbe-Lift là lựa chọn sáng suốt. Vi sinh Microbe-Lift được sản xuất từ Mỹ và đã áp dụng thành công tại nhiều nhà máy sản xuất. Với lượng chất thải đặc biệt như sản xuất kem thì vi sinh môi trường Microbe-Lift hoàn toàn phù hợp.

Xử lý nước thải sản xuất kem

Các nguồn phát sinh nước thải trong quy trình sản xuất

Mọi quá trình chế biến sản xuất đều phát sinh các loại chất thải như nước thải, khí thải và chất thải rắn,… mang tính chất đặc trưng của loại hình sản xuất đó. Nước thải sản xuất kem được sinh ra từ: dây chuyền sản xuất, hoạt động sinh hoạt của công nhân và các máy móc hỗ trợ.

Nguồn phát sinh nước thải

 • Nhập và chuẩn bị nguyên liệu, trái cây, hạt khô… gọt vỏ, bỏ hạt, thải bỏ nguyên liệu hư hỏng… làm phát sinh chất thải rắn. Ngoài ra, khâu đóng gói thành phẩm, dán bao bì… cũng phát sinh lượng lớn chất thải như nhãn, bao bì bị hư hỏng,…
 • Tẩy rửa các thiết bị khuấy trộn, các bể chứa, máy móc thêm hóa chất… làm phát sinh nước thải. Đồng thời nước thải nhà máy còn dính lại nhiều cặn bã kem, làm nguồn nước bị ô nhiễm rất nhiều thành phần hữu cơ và vô cơ.
 • Vệ sinh nhà xưởng, thiết bị sau mỗi ca, hoặc sau mỗi ngày làm việc
 • Lưu lượng và thành phần ô nhiễm của nước thải nhà máy thay đổi tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu sử dụng như loại kem, sữa, chất béo… và tùy vào mùa vụ của nguyên liệu.

Xem thêmXử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe-Lift

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem

sơ đồ quy trình sản xuất kem

Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý

Nước thải từ quá trình sản xuất kem trước khi được đưa về hố thu gom tập trung thì đưa qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô tránh làm tắc nghẽn các công trình xử lý sau. Sau đó nước thải sản xuất kem được đưa qua bể tuyển nổi để loại bỏ dầu mỡ có trong nước thải rồi được dẫn qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ thành phần chất bẩn có trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để tránh lắng cặn và xảy ra hiện tượng phân hủy kỵ khí.

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất bột mì với Vi sinh Microbe-lift

Nước thải sản xuất kem tiếp tục được đưa qua bể trung gian để ổn định lại nồng độ oxi có trong bể. Tiếp đến bể xử lý thiếu khí để khử N, P có trong nước thải trước khi dẫn qua bể xử lý hiếu khí.

Ở các công đoạn trên kết hợp với sử dụng Vi sinh Microbe-Lift IND để phân hủy chất hữu cơ. Đồng thời tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải và giảm BOD, COD, SS trong nước thải đầu ra.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học, bùn hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ còn lại có trong nước thải nhờ các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ làm nguồn thức ăn dưới điều kiện được cung cấp đầy đủ oxi.

Nước thải sau quá trình xử lý sinh học sẽ được đưa qua bể lắng sinh học để lắng. Bùn sinh học được tạo ra từ quá trình trên. Một phần bùn sẽ được đưa về bể chứa bùn. Một phần bông bùn sẽ được tuần hoàn lại bể xử lý thiếu khí.

Vi sinh giảm bùn Microbe-Lift SA là một quần thể vi sinh vật, có độ hoạt tính cao, hoạt động như một chất gia tốc, được thiết kế chuyên biệt để đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất khó phân hủy nhằm làm giảm thể tích bùn trong hệ thống xử lý nước thải.

Xem thêmXử lý chất thải ngành chế biến cà phê bằng Microbe-Lift

Nước thải sản xuất kem sẽ được đưa qua bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Ưu điểm của Vi sinh Microbe-Lift trong quá trình xử lý nước thải

 • Phân hủy nhanh Chất béo, Dầu và Mỡ (FOG)
 • Hóa lỏng các chất béo, dầu, mỡ dạng rắn ở trong các đường ống; tránh nghẹt đường ống, bơm…
 • Làm giảm và kiểm soát mùi của hệ thống
 • Giảm lượng dầu mỡ tích tụ trong bể tách mỡ
 • Tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải. Giảm BOD, COD, SS trong nước thải đầu ra
 • Tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy
 • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và các chất hữu cơ khó phân hủy
 • Tăng khả năng lắng trong hệ thống phân hủy
 • Giảm thiểu mùi hôi trong quá trình nạo vét, tu sửa hệ thống xử lý nước thải

Tham khảo: Xử lý nước thải sản xuất yến sào

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời