Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm

Trong suốt quá trình nuôi tôm, bệnh truyền nhiễm là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của đàn tôm. Vi khuẩn, nấm và các loại ký sinh trùng sẽ thường là những tác nhân chính gây ra các căn bệnh đáng sợ này. Để giải quyết vấn đề cho tôm, bà con hãy đọc ngay bài viết của BIOGENCY để có những giải pháp tiên tiến và hiệu quả trong quá trình nuôi trồng nhé.

4 tác nhân gây nên bệnh truyền nhiễm ở tôm

Khi nuôi tôm bà con sẽ gặp phải những tình huống đàn tôm bị nhiều loại bệnh truyền nhiễm. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là bất cứ thứ gì không được kiểm tra trước đó. Trong đó, có 4 tác nhân mà bà con hay gặp phải:

Virus

Virus là một trong những tác nhân nghiêm trọng gây bệnh ở tôm mà bà con nuôi thường gặp phải. Đây là những ký sinh trùng siêu nhỏ không có khả năng tự sinh sản hay tạo ra protein mà phụ thuộc hoàn toàn vào những vật chủ ký sinh. Trong suốt quá trình nuôi tôm, những  virus gây nhiều bệnh truyền nhiễm cho tôm như: bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh hoại tử cơ (IMNV), hội chứng taura trên tôm (TSV)…

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Virus gây bệnh đốm trắng ở tôm.

Các virus gây bệnh cho tôm thường khó kiểm soát và điều trị hơn các tác nhân khác. Bên cạnh đó, những bệnh do virus gây ra cũng có khả năng lây lan nhanh và rộng. Nếu bệnh đang ở giai đoạn cấp tính thì còn có thể gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Hiện nay trên thị trường vẫn chưa có vaccine hay thuốc đặc trị, do đó việc phòng ngừa là hết sức quan trọng.

Vi khuẩn

Bệnh truyền nhiễm ở tôm do vi khuẩn cũng là một vấn đề lớn trong ngành thủy sản nói chung và nuôi trồng tôm nói riêng. Vi khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào có kích thước nhỏ, là nhóm tế bào không nhân. Vi khuẩn là nhân tố không thể thiếu trong các ao nuôi. Bởi lẽ chúng vừa có lợi nhưng cũng có những tác hại nhất định.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Dấu hiệu tôm nhiễm vi khuẩn.

Vì những loại vi sinh vật có hại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành. Các loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và thiệt hại kinh tế đáng kể.

Ở tôm nuôi, vi khuẩn có hại thường gây ra các bệnh như bệnh phát sáng, hoại tử cục bộ, bệnh đốm đen, bệnh phân trắng… Những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng này có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và thiệt hại kinh tế đáng kể cho người nuôi tôm. Để phòng bệnh hiệu quả, bà con cần quản lý môi trường ao nuôi kỹ càng.

Nấm

Nấm gây bệnh truyền nhiễm ở tôm thực sự là nỗi lo của rất nhiều bà con trong ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là những môi trường nuôi không được quản lý tốt thì lại là cơ hội cho các loại nấm gây hại phát triển gây bệnh cho tôm. Nấm thường xâm nhập vào tôm nuôi qua da, mang và các vết thương hở trên cơ thể. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu phát triển trong cơ thể tôm, sinh sản và gây hại thậm chí là gây ra cái chết cho tôm.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Nấm gây hại ở tôm càng xanh.

Các loại nấm thường phát triển trong môi trường có dòng nước đứng, ô nhiễm hoặc khi vật chủ khá yếu cho stress hoặc bệnh tật. Các sợi nấm sau khi xâm nhập có thể phát triển và lan rộng trong cơ thể tôm. Tôm bị nhiễm nấm có thể bị nhiễm các bệnh lý như phân tán màu sắc, tổn thương da, hoại tử mô,…

Ký sinh trùng

Hầu hết các trường hợp ghi nhận tôm bị nhiễm ký sinh trùng đều nằm trong giai đoạn tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành. Khi môi trường có nhiệt độ nước cao, thời tiết nắng nóng, mật độ tôm nuôi cao, thức ăn dư thừa trong ao nuôi lớn là điều kiện cho ký sinh trùng phát triển.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Ký sinh trùng gây hại cho đường ruột của tôm.

Ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể tôm qua môi trường xung quanh và bắt đầu phát triển trong cơ thể tôm nuôi, tác nhân gây hại này tấn công các cơ quan nội tạng của tôm như đường ruột, gan, tụy, mang,…gây ra sự suy yếu. Chúng sinh sản nhanh chóng và làm cho tôm suy dinh dưỡng, giảm đề kháng,….Từ đó, các bệnh truyền nhiễm ở tôm tăng cao.

Bà con nuôi tôm có thể nhận biết tôm đang bị nhiễm ký sinh trùng thông qua một số dấu hiệu. Những dấu hiệu dễ thấy nhất có thể kể đến như: Phân tôm có màu trắng đục, xuất hiện thành từng dải nổi trên mặt nước hay trong sàn ăn, tôm giảm ăn, vỏ ốp, mềm, tôm chậm lớn,…

Ngăn ngừa tác nhân nguy hại xuất hiện trong ao nuôi tôm bằng cách nào?

Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm trong suốt quá trình nuôi. Để bảo vệ tôm nuôi khỏi những yếu tố gây bệnh, bà con cần thực thi các biện pháp phòng ngừa. Những biện pháp cơ bản nhất là bảo đảm chất lượng nước và sử dụng sản phẩm phù hợp.

Quản lý chất lượng nước trong suốt vụ nuôi

Để ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho tôm trong ao nuôi, việc quản lý chất lượng nước trong suốt mùa vụ nuôi là yếu tố rất quan trọng. Phương pháp này không chỉ phòng tránh và điều trị kịp thời nếu tôm mắc các bệnh truyền nhiễm mà còn giúp tăng trưởng hiệu quả. Chất lượng nước bao gồm các hoạt động từ giai đoạn chuẩn bị ao nuôi cho đến quá trình nuôi tôm và thay nước định kỳ.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Kiểm tra chất lượng nước ao tôm thường xuyên.

Trước khi thả giống, bà con cần kiểm tra chất lượng nước bằng cách đo lường các chỉ tiêu như độ pH, oxy hòa tan, amoniac, nitrit, nitrat và các chỉ số khác,… Những chỉ số này cần đáp ứng tiêu chuẩn để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của tôm. Nếu cần thiết, bà con có thể xử lý nước bằng cách sử dụng các chất để loại bỏ những chất độc hại.

Trong suốt quá trình thả và chăm sóc tôm, để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bà con cần thường xuyên giám sát và điều chỉnh chất lượng nước. Điều chỉnh các chỉ số thường xuyên sao cho phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh. Hiện nay, để liệu trình xử lý môi trường ao nuôi được tốt hơn thì việc áp dụng công nghệ vi sinh là lựa chọn hàng đầu của bà con.

Trong đó, sản phẩm Microbe-Lift AQUA C là một chế phẩm sinh học được thiết kế để làm sạch và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi. Nó có thể giúp giảm các chất hữu cơ, làm sạch đáy ao, và cải thiện sự lưu thông của nước.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Chế phẩm sinh học xử lý và làm sạch nước ao tôm Microbe-Lift AQUA C

Men vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm Microbe-Lift AQUA C là sản phẩm chứa quần thể vi sinh được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường Ứng dụng trong xử lý nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản. Trong sản phẩm men có chứa đến hơn 13 chủng vi sinh vật khác nhau giúp tạo hệ sinh thái ao nuôi cho tôm phát triển.

Ưu điểm vượt trội của Microbe-Lift AQUA C là giúp tăng năng suất và sản lượng mùa vụ thủy sản, tăng cường quá trình khử độc trong ao nuôi. Ngoài ra, vi sinh trong men ở dạng lỏng hòa tan nhanh chóng, kích hoạt nhanh chóng, không cần ngâm ủ sản phẩm quá lâu để tiết kiệm thời gian.

Sử dụng men vi sinh giúp tôm ăn khỏe, tăng sức đề kháng

Sử dụng men vi sinh trong quá trình nuôi tôm là phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho tôm, từ đó ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là bổ sung các vi sinh vật có lợi, bao gồm các loại vi khuẩn và nấm men.

Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
Bổ sung men vi sinh là phương pháp hiệu quả để ngăn bệnh truyền nhiễm.

Những lợi khuẩn này có tác dụng cải thiện môi trường nuôi và sức khỏe đường ruột của tôm. Trong đó Microbe-Lift DFM là một trong những sản phẩm men vi sinh được bà con nuôi tôm sử dụng phổ biến hiện nay.

Men vi sinh đường ruột tôm Microbe-Lift DFM là sản phẩm men vi sinh đến từ Mỹ,  cung cấp hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm. Sản phẩm được ứng dụng trong phòng ngừa bệnh phân trắng và bệnh đường ruột cho tôm.

Đồng thời, đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay chứa 4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho hệ đường ruột tôm gồm:

  • Bacillus subtilis.
  • Bacillus pumilus.
  • Bacillus amyloliquefaciens.
  • Bacillus licheniformis.
Tác gây bệnh truyền nhiễm ở tôm
4 chủng lợi khuẩn cần thiết cho đường ruột tôm có trong Microbe-Lift DFM

Công dụng chính của men vi sinh  Microbe-Lift DFM là phân giải thức ăn,  tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho tôm. Các chủng vi sinh giúp tôm tiêu hóa tốt và tăng hấp thụ dưỡng chất, giúp ruột tôm to đẹp, đồng đều. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp hỗ trợ điều trị và hạn chế bệnh đường ruột và phân trắng trên tôm.

Việc kiểm soát các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của đàn tôm. Nhờ các giải pháp và sản phẩm hiện đại, như những gì BIOGENCY cung cấp ở trên, hy vọng người nuôi tôm có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm một cách hiệu quả. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ nguồn lợi từ ao nuôi tôm. Nếu bà con còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ qua hotline 0909 538 514  để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trên tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký