Ứng dụng vi sinh xử lý NO2 trong ao nuôi tôm cá

Ứng dụng vi sinh xử lý NO2 trong ao nuôi tôm cá

Hiện nay, vấn đề nhiễm độc NO2 ở các ao/đầm nuôi tôm, cá đang bùng phát vô cùng nặng nề. Tình trạng này đã gây ra không ít khó khăn và thiệt hại to lớn cho bà con nông dân. Vậy hãy cùng Biogency tìm hiểu ngay ứng dụng về vi sinh xử lý NO2 trong nuôi trồng thủy sản ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân hình thành NO2 trong ao nuôi tôm cá

Trước khi đi vào cách ứng dụng vi sinh xử lý NO2 thì chúng ta cần hiểu rõ cơ chế hình thành khí độc này trong ao nuôi. Cụ thể, thức ăn trong chăn nuôi tôm, cá thường chiếm lượng đạm rất lớn. Thế nhưng, tôm chỉ hấp thụ được khoảng 30% lượng đạm có trong thức ăn. Phần còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài môi trường. Lúc này quá trình chuyển hóa đạm cũng bắt đầu diễn ra do sự tác động của nhóm vi sinh vật sống dưới đáy. 

Nguyên nhân hình thành NO2 trong ao nuôi tôm cá

Tuy nhiên, vì tốc độ hình thành NH3 nhanh hơn nhiều so với sự chuyển hóa NH3 thành khí vô hại. Từ đó dẫn đến sự tích tụ NH3 kéo theo lượng NO2 tăng cao đột biến.

Giải thích quy trình chuyển hóa:

 • Nhóm vi khuẩn Nitrosomonas sp và Nitrosococcus sp chuyển hóa NH3 (độc) thành NO2- ( rất độc) => Quá trình Nitrite hóa.
 • Nhóm vi khuẩn Nitrobacter sp và Nitrospira sp tiếp tục chuyển hóa N02- thành NO3- (rất ít độc) => Quá trình Nitrate hóa. 

Hai nhóm vi khuẩn này luôn hiện diện trong ao nuôi nhưng mật độ rất thấp và tăng trưởng rất chậm. Đặc biệt là Nitrobacter sp và Nitrospira sp khiến quá trình Nitrate hóa diễn ra kém hiệu quả. Cộng thêm lượng thức ăn dư thừa quá lớn dưới đáy ao/đầm gây ra lượng NO2- ngày càng nhiều. 

pasted image 0

Tham khảo: Các yếu tố làm tăng no2 trong ao tôm

Tác động đáng quan ngại của khí độc NO2 lên tôm cá

Vì lượng khí độc NO2 trong đầm nuôi quá lớn và ngày càng nhiều nên tôm, cá rất dễ bị tác động xấu như sau: 

 • Đối với Tôm chân trắng: phát triển chậm, giảm ăn, nổi đầu trắng, suy giảm chức năng miễn dịch và sức đề kháng trầm trọng. Dễ bị nhiễm các bệnh lý nguy hiểm như tôm đi phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, hoại tử cơ,…
 • Đối với Tôm sú: thường có biểu hiện lờ đờ, sốc, đỏ thân, bỏ ăn, chậm lớn, nổi đầu liên tục và chết dần.
 • Đối với cá: cá thiếu hay ngạt oxy sẽ liên tục ngoi lên mặt nước hít thở. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến chúng chết đi nhanh chóng. 

Thông qua việc tìm hiểu các tác động của khí độc lên tôm cá, ta có thể ứng dụng vi sinh xử lý NO2 một cách chuẩn xác và hiệu quả hơn. 

Microbe-Lift AQUA N1 – Vi sinh xử lý NO2 tối ưu trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, việc áp dụng vi sinh xử lý NO2 trong nuôi trồng thủy sản đang là phương pháp hàng đầu hiện nay. Bởi vì men vi sinh thường an toàn, cải thiện môi trường, nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao hơn. Và Microbe-Lift AQUA N1 sẽ đáp ứng hết tất cả những ưu điểm tuyệt vời đó. 

Microbe-Lift AQUA N1 - Vi sinh xử lý NO2 tối ưu trong nuôi trồng thủy sản

Microbe-Lift AQUA N1 là men vi sinh được sản xuất dưới dạng lỏng. Nó thường được ứng dụng rộng rãi trong phòng ngừa cũng như xử lý khí độc hại gây hại cho ao, hồ nuôi trồng thủy sản. 

Microbe-Lift AQUA N1 chứa 2 chủng vi sinh chuyên biệt cho quá trình khử khí độc ao nuôi tôm. Cụ thể là: 

 • Nitrosomonas sp (chuyển hóa ammonia (NH4) thành nitrit (NO2)).
 • Nitrobacter sp (tiếp tục chuyển hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3)).

Lợi ích của Microbe-Lift Aqua N1 trong việc xử lý khí độc NO2:

Nâng cao năng suất cùng sản lượng thu hoạch thủy sản khi:

 • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa Nitrate trong ao hồ diễn ra mạnh mẽ hơn. 
 • Giảm thiểu tối đa khí độc NH3, NO3 hay H2S đang tồn tại, đem lại môi trường sống lành mạnh hơn cho tôm, cá.
 • Khắc phục tình trạng thiếu oxy, ngạt hay sốc Amoniac và NO2. 
 • Tiết kiệm chi phí cho nhà nông

Vi sinh xử lý NO2 được sản xuất dưới dạng lỏng, kích hoạt nhanh đem lại kết quả cao. Hoạt động cực kỳ tốt dù thời tiết khắc nghiệt. 

Liều dùng: Ủ 100ml vi sinh với 50 lít nước sạch và 3 kg mật rỉ đường. Đánh cho ao 1.000 m3 nước. Đánh 1 tuần 2 lần. Dùng từ đầu ngăn ngừa sinh ra khí độc (NO2, NH3).

Lưu ý: Liều lượng cần thay đổi để phù hợp với thời điểm và tình trạng thực tế của mỗi loại ao, hồ.

Tham khảo: Hiệu quả xử lý khí độc của MIcro-lift AQUA N1

Thực trạng, khí độc đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con. Tuy nhiên, nếu biết ứng dụng vi sinh xử lý NO2 hợp lý thì vấn đề sẽ sớm được giải quyết. Từ đó, cải tạo lại một môi trường sống và điều kiện sinh trưởng lý tưởng cho tôm, cá. 

Mọi thông tin và thắc mắc kỹ hơn về sản phẩm Microbe-Lift Aqua N1, độc giả vui lòng liên hệ qua Hotline: 0909 538 514.  

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký