Vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm

Vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm

Sử dụng vi sinh làm trong nước là cách hiệu quả, đơn giản lại tiết kiệm và an toàn cho cả người và tôm. Cùng với xu hướng nuôi tôm bền vững, các sản phẩm men vi sinh làm sạch ao ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Bài viết này sẽ giúp bà con tìm hiểu thêm về vi sinh làm sạch ao tôm cũng như sản phẩm men vi sinh được tin dùng hiện nay.

Nước ao tôm bị đục ảnh hưởng như thế nào đến tôm nuôi?

Theo các chuyên gia, độ đục trong ao lý tưởng nhất là từ 30-45 NTU (độ đục được xác định bằng đĩa Secchi đường kính 20cm). Nếu độ đục cao quá hay quá thấp đều gây bất lợi cho tôm, trong đó, phần lớn các ao hiện nay có độ đục ở mức cao.

Vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm
Ao tôm đục ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.

Khi ao đục sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển của các loài tảo có lợi (tảo lục, tảo khuê). Tảo có lợi trong ao là nguồn cung cấp oxy dồi dào, che chắn ánh sáng xuống tầng đáy, hạn chế rong đáy phát triển, hạn chế sinh khí độc. Ngoài ra, tảo đóng vai trò như một hệ thống lọc tự nhiên, liên quan mật thiết sự ổn định pH, độ kiềm, khí độc, chất lượng nước ao nuôi…

Ao tôm đục sẽ làm phân tầng oxy và chênh lệch nhiệt độ, gây bất lợi, khiến tôm thiếu oxy, bị ngộp và rất dễ chết. Bên cạnh đó, ao đục ảnh hưởng nhiều đến khả năng thị lực và khả năng săn mồi của các vi sinh vật trong ao vốn là nguồn thức ăn của tôm.

Mối quan hệ giữa độ trong và thực trạng ao nuôi:

Giá trị độ trong (cm) Diễn giải
< 20 Ao đục
30 – 40 Nếu độ trong do thực vật phù du (Phytoplankton) gây ra thì tình trạng ao tốt
45 – 60 Thực vật phù du nghèo nàn
> 60 Nước quá trong, năng suất ao giảm

Nguyên nhân nước ao bị đục

Có nhiều nguyên nhân khiến ao tôm bị đục, trong đó có thể phân thành 2 nhóm nguyên nhân chính là tác động từ tự nhiên và từ con người. Cụ thể:

Yếu tố tự nhiên:

  • Mưa lớn rửa trôi đất, phù sa, bùn sét xuống ao, thường xảy ra ở những ao không lót bạt bờ và đáy, nhất là vào mùa mưa.
  • Nguồn nước lấy vào chưa được xử lý kỹ qua ao lắng.
  • Lượng hạt keo tụ lơ lửng trong ao lớn, nhất là ở các ao có độ mặn thấp.

Yếu tố con người:

  • Sử dụng vôi kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất để xử lý ao.
  • Sử dụng thức ăn công nghiệp kém chất lượng, cho ăn nhiều dẫn đến dư thừa.
  • Ao đào cạn, chạy quạt nước mạnh làm ao đục.
  • Cải tạo ao không kỹ, sên vét đáy chưa sạch.
  • Nuôi tôm mật độ dày.

Sử dụng vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm

Hiện có nhiều phương pháp làm sạch ao tôm, trong đó sử dụng vi sinh làm trong nước là cách hiệu quả lại đơn giản, tiết kiệm và quan trọng là đảm bảo an toàn cho cả người và tôm. Cụ thể, phương pháp làm sạch ao này sẽ dựa trên cơ chế phân hủy các chất hữu cơ (bao gồm thức ăn thừa, chất thải của động vật thủy sản, các mùn bã hữu cơ,… ) của vi sinh vật.

Chủng vi sinh làm trong nước hàng đầu là Bacillus (Bacillus sp.), đây cũng là chủng vi sinh được FDA Hoa Kỳ công nhận an toàn, không độc tố, không hoạt động bề mặt, không gây ảnh hưởng đến ruột tôm nên rất được ưa chuộng.

Vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm
Bacillus là chủng vi sinh làm trong nước ao hàng đầu Bacillus.

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C là sản phẩm ứng dụng chủng vi sinh tiềm năng Bacillus giúp làm sạch ao tôm hiệu quả đang rất được tin dùng hiện nay. Không chỉ làm sạch ao, sản phẩm còn chứa các chủng vi sinh chuyên biệt chuyển hóa các khí độc thành các khí không độc, điển hình là H2S. Xử lý quang hợp giúp tảo khuê phát triển, tạo màu nước trà suốt vụ nuôi, ức chế một số vi sinh vật gây bệnh, giảm hiện tượng tôm chết.

Với lợi thế sở hữu đến 13 chủng vi sinh được chọn lọc, phân lập và nuôi cấy bằng công nghệ hiện đại có khả năng hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thường. Do đó, khi sử dụng men vi sinh làm sạch ao Microbe-Lift AQUA C hiệu quả mang lại vượt trội, cho phép bà con nuôi tôm mật độ cao giúp tăng sản lượng từ 30% đến 50%.

Vi sinh làm trong nước trong nuôi tôm
Microbe-Lift AQUA C giúp xử lý và làm sạch nước nuôi tôm hiệu quả.

Sản phẩm men vi sinh làm trong nước Microbe-Lift AQUA C sử dụng an toàn, đơn giản lại có khả năng thích nghi tốt với cả 3 môi trường hiếu khí, kỵ khí, tùy nghi, khả năng chịu mặn đến 4%, dễ dàng kích hoạt mà không cần ngâm ủ trước. Chính vì vậy bà con hoàn toàn an tâm sử dụng, chỉ cần chú ý tuân thủ đúng liều lượng theo hướng dẫn.

Tùy vào tình trạng của ao tôm mà liều lượng vi sinh làm trong nước sử dụng sẽ khác nhau. Biogency là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm từ thương hiệu Microbe-Lift. Nếu có băn khoăn nào về Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả nhất, bà con liên hệ hotline 0909 538 514 đội ngũ Biogency sẽ giải đáp chi tiết.

>>> Xem thêm: Top 5 dòng men vi sinh chuyên dùng trong nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký