cai-tao-dat-trong-rau

Cải tạo đất trồng rau hiệu quả

Trồng rau lâu năm nếu không cải tạo thì đất sẽ bị cằn cỗi, kém phì nhiêu làm cây trồng phát triển chậm. Cho nên việc cải tạo đất trồng rau là cần thiết cho người nông dân. Vậy làm thế nào để cải tạo đất trồng rau hiệu quả?

dat-trong-rau-bac-mau

Lợi ích cải tạo đất trồng rau

  • Quá trình trao đổi chất của cây trồng diễn ra nhanh hơn.
  • Thúc đẩy quá trình nảy mầm của cây trồng
  • Thúc đẩy quá trình sinh trưởng cho cây trồng
  • Hạn chế sâu bệnh, nấm mốc, giúp cây trồng khỏe mạnh, tăng trưởng tốt hơn.
  • Rau được xanh tươi, ăn ngon hơn.

>>> Xem thêmCải tạo đất trồng: Hãy dùng vi sinh Quantum Growth

Phương pháp cải tao đất trồng rau hiệu quả

Cải tạo đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Dùng phân bò đã qua xử lý để cải tao đất bị bạc mà. Phân này không có mùi, giúp đất tơi xốp.

Tùy từng quy mô, thiết kế khu vườn mà bà con nên lựa chọn tỷ lệ phù hợp. Nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc tham khảo các ý kiến chuyên gia để cải tạo đất trồng được tốt nhất.

Ngoài ra, bà con có thể dùng phân cá để cải thiện đáng kể đất trồng. Phân cá vừa cung cấp nguồn đạm hữu cơ vừa cung cấp  hàm lượng đa, trung và các vi chất thiết yếu giúp đất giàu chất dinh dưỡng và tươi xốp.

Cách sử dụng phân cá có 2 cách:

  • Trộn và ủ trực tiếp vào đất: Sử dụng một thùng xốp, sau đó cho vào một lớp đất tiếp đó là một lớp cá (có thể thay thế bằng đầu cá, xương cá,…) sau đó rắc thêm 1 nắm vôi bột. Làm lần lượt cho đến khi hết cá, và cuối cùng nên phủ lớp đất dày rồi rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.
  • Ngâm dinh dưỡng cá: Băm nhỏ các loại phế phẩm của cá rồi cho vào hũ sành. Sau đó thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1 và đậy kín hũ. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh bị nước mưa chảy vào. Thời gian ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng thì pha nước cá ngâm với nước theo tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Cách làm này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

 Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Cải tạo đất trồng rau bằng giun quế đem lại hiệu quả cao. Chỉ cần 5-6kg phần trùn quế đã phơi khố trộn đều với đất trước khi trồng rau sẽ cung cấp hàm lượng đạm đáng kể cho đất; các vi sinh vật trong phân sẽ giúp phân giải lượng kalo và lần khó tiêu mà bón trước đó. Bên cạnh đó phân trùn sẽ giúp tăng cường giữ ẩm, duy trì độ tơi xốp giúp cây trồng khỏe mạnh. Tuy nhiên giá cả của loại phân này rất đắt, bởi qui trình sản xuất phân quế rất phức tạp và khó khăn. Cho nên bà con nên cân nhắc kĩ trước khi mua loại phân này.

phan-giun-que
Hình 1. Cải tạo đất trồng bằng phân giun quế

Cải tạo đất trồng rau hiệu quả với vi sinh

Sản phẩm vi sinh là những vi sinh có lợi giúp cho đất giàu chất dinh dưỡng, giảm sự chất trôi. Cân bằng sinh thái giúp cây trồng tăng trưởng mạnh. Tránh tác nhân gây bênh. Sử dụng sản phẩm vi sinh vừa hiệu quả vừa bảo vệ môi trường. Không ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái.

cai-tao-dat-trong-rau
Hình 2. Cải tạo đất trồng rau bằng vi sinh Quantum VSC

Phân vi sinh sử dụng rất đơn giản chỉ cần người dùng pha sản phẩm với nước theo tỉ lệ hợp lý rồi phun lên cây. Để nâng cao năng suất và hiệu quả tối đa người dùng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Hiện nay, vi sinh được nhiều bà con tin dùng để khôi phục, cải tạo đất trồng là vi sinh Quantum-VSC. Sản phẩm được sản xuất tại Mỹ và phân phối bởi Công ty TNHH Đất Hợp. Ngoài hai chức năng trên sản phẩm còn có rất nhiều lợi ích khác. Bà con có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Quantum-VSC.

Sử dụng sản phẩm vi sinh vừa giúp đem lại hiệu quả cao. Nâng suất trồng rau vừa tiết kiệm được chi phí cho người dùng. Người dùng có thể kết hợp với Vi sinh Quantum-Light.

>>> Xem thêm: Quantum Light: Vi sinh Vật giúp Tăng năng suất cây trồng

Với những phương pháp cải tạo trên sẽ giúp việc trồng rau sẽ dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đó cũng chính là những mong muốn của chúng tôi.

logo growth chon

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời