Giải quyết tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt

Giải quyết nỗi lo về ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Muốn giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về thành phần và tính chất của nó.

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư như: khu vực đô thị, trung tâm thương mại, khu vực vui chơi giải trí, cơ quan công sở…Theo ước tính, mỗi ngày trung bình mỗi người sẽ sử dụng hết khoảng 60- 80 lít nước cho sinh hoạt. Sau khi sử dụng, nước đã bị thay đổi về thành phần và đặc tính, chứa đựng nhiều chất gây ô nhiễm. Nước không thể không sử dụng, ô nhiễm nước sinh hoạt trở thành nỗi lo lắng không tránh khỏi.

o nhiem nuoc thai sinh hoat

Thành phần, đặc tính nước thải sinh hoạt

Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải.

Thành phần

Nước thải sinh hoạt gồm 2 thành phần chính :

 • Nước thải chứa chất bẩn do hoạt động bài tiết con người từ các phòng vệ sinh
 • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: rác thải, thức ăn thừa, dầu mỡ từ các nhà bếp của các nhà hàng, khách sạn; các chất tẩy rửa, chất thải từ phòng tắm, nước rửa vệ sinh sàn nhà…

Đặc tính nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt ở khu dân cư khác nhau thì có đặc tính khác nhau, phụ thuộc vào tập quán sinh hoạt của khu dân cư đó. Nhưng chúng đều có các đặc tính chung sau:

 • Chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy, chất vô cơ, vi sinh vật và vi khuẩn.
 • Chất hữu cơ trong nước thải bao gồm: 40- 50% protein, 40-50% carbonhydrate, 5- 10% lipid.
 • Nồng độ các chất hữu cơ dao động trong khoảng 150- 450 mg/l.
 • Lượng nước thải ít hay nhiều phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tập quán sinh hoạt của dân cư. Thường 80% nước được cấp dùng cho sinh hoạt.

Để hiểu rõ hơn về đặc tính của nước thải sinh hoạt, chúng ta có thể đọc bảng dưới đây.

o nhiem nuoc thai sinh hoat
                                                      Đặc tính của nước thải sinh hoạt

Làm thế nào để đánh giá mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt

Thông qua chỉ số vật lý

 • Hàm lượng chất rắn lơ lửng: Các chất rắn lơ lửng bao gồm: huyền phù, chất hữu cơ không tan và vi sinh vật. Lượng chất rắn càng nhiều nước thải càng ô nhiễm nặng.
 • Mùi: Sự tồn tại của các hợp chất có mùi thối như H2S, indol, skatol, cadaverin, cercaptan…
 • Màu sắc: Thông qua cảm quan có thể nhận thấy nước đang bị ô nhiễm( màu đen kịt, xanh đen)

Thông số hóa học

 • Độ pH: đặc trưng cho nồng độ ion H+ trong nước. Ảnh hưởng đến trạng thái tồn tại của kim loại  và khí khi hòa tan trong nước. Nồng độ PH ảnh hưởng đến khả năng sống của vi sinh vật.
 • Nhu cầu oxy hóa học( COD): đây là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các chất hữu cơ trong nước bằng phương pháp hóa học. Thông qua đó có thể xác định tổng hàm lượng hữu cơ trong nước và đánh giá được mức độ ô nhiễm của nước thải.
 • Nhu cầu oxy sinh học (BOD): là lượng oxy cần thiết để vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện tiêu chuẩn: 20 độ C, ủ mẫu 5 ngày, trong tối, giàu oxy và vi khuẩn hiếu khí. BOD là chỉ tiêu xác định lượng chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học. Chỉ số này càng lớn nước càng ô nhiễm.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Có rất nhiều phương pháp đã được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt. Chúng ta có thể kể ra một số phương pháp sau:

 • Phương pháp cơ học: sử dụng miếng chắn rác, lọc rác, bể lắng
 • Phương pháp hóa học: sử dụng hóa chất tẩy rửa, phương pháp tuyển nổi, kết tủa kim loại nặng…
 • Phương pháp sinh học: sử dụng bùn hoạt tính, các vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ

Tuy nhiên, khi sử dụng các biện pháp cơ học chỉ hạn chế được các tác nhân bề nổi. Chỉ loại bỏ được chất rắn vô cơ có kích thước lớn mà không thể loại bỏ hết các chất thải hòa tan trong nước. Chúng ta vẫn lo về các chất tẩy rửa vẫn tồn tại trong nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Vì thế phương pháp xử lý bằng công nghệ vi sinh mới sẽ là một lựa chọn hàng đầu để giải quyết nỗi lo về ô nhiễm nước sinh hoạt.

>>> Xem thêm: Xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản tại nhà

Sản phẩm vi sinh- giải quyết nỗi lo ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Microbe-Lift là dòng sản phẩm vi sinh xử lý môi trường được nhập khẩu 100% từ Mỹ, phân phối bởi công ty TNHH Đất Hợp. Có 3 sản phẩm chính: Microbe-Lift DGTT, Microbe-Lift IND, Microbe- Lift OC IND chuyên dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt.

 • Microbe- Lift DGTT: vi sinh xử lý dầu mỡ. Với các dòng vi sinh ăn mỡ chọn lọc, sẽ đánh tan các mảng bám dầu mỡ cứng đầu. Giải quyết nỗi lo ô nhiễm nước sinh hoạt do dầu mỡ gây ra.
 • Microbe- Lift IND: Sản phẩm chứa các vi sinh dạng lỏng, hoạt động gấp 5 lần vi sinh thông thường. Chuyên giảm COD, BOD cho hệ thống xử lý nước thải.
 • Microbe- Lift OC- IND: IND hoạt động như một tấm màng đa phân tử. Sản phẩm này có khả năng kiểm soát được tất cả khí gây mùi. Góp phần làm giảm ô nhiễm nước thải sinh hoạt.

Đây là dòng sản phẩm vi sinh có hiệu quả sử dụng cao, chi phí hợp lý, vô hại với con người và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Microbe-Lift sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo về ô nhiễm nước thải sinh hoạt.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời