Tang hieu qua kinh te trong nuoi tom nho men vi sinh

Sử dụng men vi sinh nuôi tôm để tăng hiệu quả kinh tế

Ngày càng có nhiều bà con sử dụng các chế phẩm vi sinh thay cho hóa chất, kháng sinh trong nuôi tôm. Việc này mang lại hiệu quả như thế nào? Hôm nay mời bà con cùng Biogency tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề Sử dụng men vi sinh nuôi tôm để tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con những dòng sản phẩm vi sinh chất lượng được tin dùng rộng rãi hiện nay.

Vì sao nên sử dụng men vi sinh nuôi tôm?

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung là hướng đi bền vững được rất nhiều người lựa chọn. Nó mang ý nghĩa thực tiễn trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo đảm và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Men vi sinh (hay còn gọi là chế phẩm sinh học) hoạt động theo 3 quá trình sau:

  • Khống chế sinh học
  • Tạo ra sự sống
  • Xử lý sinh học

Tác động của 3 quá trình này đem lại nhiều lợi ích cho việc nuôi tôm. Vì vậy bà con trong nghề ngày càng hạn chế sử dụng thuốc hóa học, kháng sinh để phòng và trị bệnh cho tôm, thay vào đó là sử dụng rộng rãi các loại men vi sinh. Vậy những lợi ích cụ thể của men vi sinh là gì?

men vi sinh nuôi tôm

Thúc đẩy sự phát triển của tôm

Sức đề kháng của tôm lúc nhỏ khá yếu, đặc biệt là đường ruột của tôm chưa có nhiều lợi khuẩn. Vì thế việc bổ sung lợi khuẩn cho tôm bằng men vi sinh là việc làm cần thiết.

Các vi khuẩn có lợi này khi đi vào cơ thể tôm sẽ tiết ra những loại enzym giúp tôm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, ăn khỏe và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, hạn chế độc tố, ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại.

Tom khoe manh cho san luong cao khi su dung men vi sinh trong qua trinh nuoi.
Tôm khỏe mạnh, cho sản lượng cao khi sử dụng men vi sinh trong quá trình nuôi.

Phòng bệnh cho tôm

Trong quá trình khống chế sinh học, các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ tác động đối kháng lên dòng hại khuẩn. Cụ thể, những vi khuẩn có lợi sẽ lấn át sự phát triển của sinh vật có hại.

Trong quá trình tạo ra sự sống, các lợi khuẩn sẽ phát triển trong nước hoặc trong cơ thể tôm.

  • Lợi khuẩn phát triển mạnh trong đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt, lấn át hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra bệnh phân trắng, bệnh ruột vàng,…
  • Lợi khuẩn phát triển trong nước ao giúp phòng tránh các bệnh phát sáng, đóng rong nhớt.

Trong quá trình xử lý sinh học, vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy chất hữu cơ, vô cơ có hại trong nước ao như nitrit, nitrat,… Nhờ đó mà môi trường sống của tôm trong lành hơn, giảm đáng kể các nguy cơ gây bệnh.

Giảm chất độc trong ao, giảm ô nhiễm

Thông thường khi bà con sử dụng hóa chất, kháng sinh để phòng và trị bệnh cho tôm, hiệu quả có thể thấy tức thì nhưng không có tính bền vững. Vì thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến cả hệ sinh vật có lợi trong ao, ảnh hưởng đến nguồn nước và ngấm xuống đất gây ô nhiễm môi trường lân cận.

Su dung men vi sinh thay cho khang sinh
Sử dụng men vi sinh thay cho kháng sinh sẽ giảm thiểu được nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Sử dụng men vi sinh thì khác. Các vi sinh vật có lợi sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ, giảm bùn nhớt, giảm mùi hôi lẫn khí độc trong ao. Không những vậy, các loài vi sinh vật này còn giúp ức chế số lượng vi khuẩn gây bệnh, xạ khuẩn trong ao bằng cách tiêu thụ hết thức ăn của chúng.

Dùng men vi sinh cho ao tôm không làm phát sinh thêm chất độc hại, giảm lượng và tần suất thay nước,… nhờ vậy giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường khi sử dụng lâu dài.

Tham khảo: Kinh nghiệm sử dụng vi sinh nuôi tôm

Sử dụng men vi sinh nuôi tôm giúp tiết kiệm chi phí như thế nào?

Sử dụng men vi sinh sẽ giúp cho bà con tăng hiệu quả kinh tế, tuy nhiên vấn đề về chi phí sử dụng như thế nào là một vấn đề mà bà con lo ngại. Nếu một loại sản phẩm có khả năng hỗ trợ nuôi tôm hiệu quả, phòng bệnh tốt nhưng chi phí quá cao thì cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Kháng sinh là một cách phòng trị bệnh cho tôm rất hiệu quả, nhưng sử dụng nhiều sẽ gây nên tình trạng lờn thuốc. Ở những lần sử dụng tiếp theo bà con sẽ phải tăng liều kháng sinh mới thấy hiệu quả, từ đó phát sinh chi phí cao hơn dự kiến ban đầu.

Đây là lý do sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là lựa chọn hoàn hảo thay cho kháng sinh hay hóa chất. Như đã đề cập ở trên, men vi sinh sẽ giúp tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, giảm thiểu bệnh tật và giữ gìn môi trường ao nuôi chất lượng, đặc biệt không gặp tình trạng lờn thuốc nên về lâu dài đây là một giải pháp tăng hiệu quả kinh tế được nhiều bà con công nhận.

Tham khảo: Thời điểm tốt nhất sử dụng men vi sinh

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm vi sinh chuyên dùng cho nuôi trồng thủy sản. Bà con đang phân vân trước nhiều lựa chọn có thể tham khảo dòng sản phẩm Microbe-Lift được phân phối độc quyền bởi Biogency!

Các chế phẩm sinh học của Biogency không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn không chứa độc tố, không gây hại đối với con người, động vật và môi trường nước.

Các dòng sản phẩm men vi sinh làm sạch nước ao nuôi hiệu quả, an toàn:

men vi sinh nuôi tôm
Bà con đừng quên sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA định kỳ để xử lý bùn đáy ao, giúp hạn chế khí độc hiệu quả.
men vi sinh nuôi tôm
Kết hợp thêm men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp làm sạch môi trường nước ao.
men vi sinh nuôi tôm
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 giúp xử lý khí độc ao nuôi hiệu quả.

Ngoài ra, sản phẩm men vi sinh đường ruột cho tômMicrobe-Lift DFM sẽ giúp tôm của bà con ăn khỏe, hấp thu tốt, mau lớn và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Microbe Lift DFM
Để tôm ăn khỏe, hấp thu tốt, bà con nên bổ sung men vi sinh Microbe-Lift DFM vào thức ăn hàng ngày của tôm.

Tham khảo: Cách sử dụng men vi sinh nuôi tôm

Người nuôi tôm ai cũng mong có những vụ mùa bội thu. Nắm bắt được nhu cầu này, Biogency luôn mong muốn hỗ trợ bà con tăng hiệu quả kinh tế nhờ men vi sinh nuôi tôm. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bà con đã hiểu được giá trị kinh tế quan trọng của men vi sinh trong nuôi tôm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết hơn!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký