Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công

Áp dụng những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp được các chuyên gia trong ngành chia sẻ dưới đây sẽ giúp bà con tự tin hơn khi nuôi tôm vụ đông.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông từ chuyên gia

Tôm là loài sống và sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 28-30 độ C. Dưới hoặc vượt ngưỡng này tôm sẽ phát triển chậm, tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới 18 độ C, tôm sẽ bắt đầu ngừng ăn và chết khi nhiệt độ dưới 12 độ C. Mùa đông, nhất là ở miền Bắc nhiệt độ thường rất thấp, do đó nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông gặp rất nhiều khó khăn, vì chúng cực kỳ nhạy cảm với môi trường.

Sau quá trình nghiên cứu các chuyên gia đã đưa ra một số kỹ thuật giúp bà con nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thuận lợi hơn.

Kỹ thuật thiết kế hệ thống ao nuôi

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông là giảm thiểu tác động của nhiệt độ, bắt đầu từ khâu thiết kế ao phù hợp để tôm đủ sức chịu nhất là vào những ngày rét đậm.

Theo đó, ao nuôi cần sử dụng mái che để điều chỉnh nhiệt độ chống rét cho tôm, có thể sử dụng nhà bạt, ban ngày ao sẽ hấp thụ nhiệt bên ngoài, ban đêm hạn chế sự thoát nhiệt và không khí lạnh lùa vào.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công
Thiết kế ao tôm có mái che.

Hệ thống ao nuôi sẽ bao gồm mương cấp xả nước, ao lắng thô, ao lắng tinh đến ao nuôi, khu chứa nước thải và các công trình phụ trợ. Trong đó:

  • Ao lắng thô được bố trí cạnh mương cấp nước để lấy nước, trữ và làm sạch tự nhiên. Diện tích ao thô chiếm khoảng 20% tổng diện tích khu, độ sâu từ 2-3m.
  • Ao lắng tinh được bố trí cạnh ao lắng thô với diện tích và độ sâu tương đương nhưng được lót bạt. Ao lấy nước từ ao lắng thô qua ống lọc có gắn túi lọc để sẵn sàng nước đưa vào ao nuôi.
  • Ao nuôi bố trí cạnh ao lắng tinh, diện tích chiếm 30% tổng khu, độ sau từ 1.5-2m, có lót bạt, quạt nước, xi phông, hệ thống oxy đáy, có mái che kín.
  • Hệ thống quạt đặt cách bờ 1.5-2m, khoảng cách giữa 2 quạt từ 50-60cm, số quạt phụ thuộc mật độ nuôi. (Vd mật độ 150-200 dùng 4 dàn (15 cánh/dàn), 200-250 dùng 4-6 dàn) bảo đảm oxy hòa tan từ 4 mg/l trở lên.
  • Hệ thống mương cấp/xả nước: Bố trí phù hợp để thuận tiện đưa nước vào và xả nước ra.
  • Khu vực chứa chất thải.
  • Hệ thống oxy đáy lắp sát đáy ao với số lượng tương đương mật độ.
  • Công trình phù trợ gồm khu vực chứa xăng dầu, khu sinh hoạt, vệ sinh cho người lao động, khu chứa vật liệu.

Kỹ thuật vận hành hệ thống

Tiếp theo của kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông là khâu vận hành bao gồm các công đoạn lấy nước, xử lý nước, chọn giống, chăm sóc, quản lý ao nuôi,… Mục đích nhằm đảm bảo tốt nhất các yếu tố vận hành hạn chế mầm bệnh gây hại cho tôm.

Lấy nước và xử lý nước

Nước đưa vào áo lắng thô vừa đủ sức chứa, sau đó cần tiến hành các bước làm sạch như diệt rong, ấu trùng bằng hóa chất. Nước sau đó được bơm sang ao lắng tinh, tại đây nước tiếp tục được xử lý diệt khuẩn (tuỳ vùng nước có thể dùng kết hợp thuốc tím, chlorine, chất trợ lắng). Sau khi diệt khuẩn nước cần trung hòa clo dư và làm mềm bằng cách bổ sung sodium thiosunfat 1-5ppm. Cuối cùng là dùng bột đá vôi để nâng kiềm kết hợp chạy quạt liên tục 12-24h trước khi bổ sung vào ao nuôi.

Chọn tôm giống

Tôm giống lấy từ nguồn uy tín, nguồn gốc tôm bố mẹ rõ ràng, đề kháng với bệnh tốt, đạt tiêu chuẩn quy định và được kiểm soát tốt về an toàn sinh học tại trại sản xuất. Trước khi mua bà con cần thông báo với trại về độ pH, độ mặn để cơ sở thuần hoá giống trước. Khi giống về bà con cần tiến hành kiểm tra chất lượng, giấy kiểm định, mức độ đồng đều, màu sắc, đường tiêu hoá,… Tôm khỏe thường phản ứng nhanh với ánh sáng, tiếng động và bơi ngược dòng.

Thả giống

Chỉ thả tôm khi tôm đạt chất lượng. Thả tôm mật độ phù hợp với diện tích ao, nên ưu tiên thả vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Trước khi thả bà con cần sục khí, chạy quạt ít nhất 30 phút, có thể tạt khoáng, vitamin C chống sốc, đồng thời nên ngâm các bao tôm giống xuống ao ương 15-20 phút để cân bằng nhiệt độ rồi thả cho tôm từ từ bơi ra ngoài.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công
Thả tôm giống vào chiều mát.

Cho tôm ăn tháng đầu

Một trong những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông là cho tôm ăn bằng tay để dễ dàng căn chỉnh, hạn chế thức ăn thừa trong ao. Ngày đầu bà con cho tôm ăn theo tỷ lệ 0.5kg thức ăn cho 100.000 con giống. Từ ngày 2-10 tăng thêm 200g mỗi ngày, từ ngày 11-25 tăng 300g mỗi ngày. Mỗi ngày bà con cho tôm ăn 4 lần vào 7h sáng, 11h sáng, 2h chiều và 6h chiều.

Từ ngày 20 trở đi bà con nên đặt vó (nhá) để tôm quen. Từ ngày 22-25 bà con chú ý căn lượng thức ăn trên nhá, lượng thức ăn cho vào nhá là 1%, thời gian canh là sau 1 giờ. Trong quá trình nuôi bà con cần chú ý đến môi trường ao, kiểm soát mầm bệnh trên tôm.

Sử dụng vi sinh Microbe-Lift trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Với ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, đặc biệt là ao vụ đông, bà con cần đảm bảo ao nuôi sạch, hạn chế tình trạng thức ăn thừa, tiềm ẩn mầm bệnh, hình thành khí độc gây hại cho tôm. Bên cạnh cho ăn đúng lượng thì bà con nên kết hợp sử dụng men vi sinh. Giải pháp vi sinh trở thành xu hướng nhờ tính an toàn, tiện lợi và hiệu quả bền vững. Bà con có thể tham khảo các sản phẩm men vi sinh đi đầu trong ngành thuỷ sản từ thương hiệu Microbe-Lift.

Các sản phẩm Microbe-Lift được sản xuất bởi Viện nghiên cứu sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc., (USA)) với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, phân lập các chủng vi sinh vật, đơn vị nắm giữ các công nghệ và công thức sản xuất chế phẩm sinh học ứng dụng hàng đầu, trong đó bao gồm ngành thuỷ sản.

Ưu điểm của vi sinh Microbe-Lift sử dụng trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông:

  • Đa dạng chủng vi sinh đã được phân lập, hiệu suất gấp 5-10 lần vi sinh thường.
  • Khả năng thích nghi tốt các môi trường.
  • Dạng lỏng kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ.
  • An toàn với người, thân thiện với môi trường.
  • AQUA N1 là sản phẩm men vi sinh hàng đầu có khả năng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh.

Một số sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift ứng dụng rộng rãi trong ngành thuỷ sản, cụ thể là nuôi tôm, bà con có thể tham khảo:

Vi sinh xử lý nước ao nuôi

Môi trường ao nuôi đóng vai trò then chốt trong nuôi tôm. Bên cạnh việc kiểm soát thức ăn thừa bà con nên bổ sung men vi sinh xử lý nước ao, điển hình là Microbe-Lift AQUA C. Khi ao nuôi được làm sạch sẽ hạn chế tảo phát triển, ức chế vi sinh gây bệnh, tạo màu nước đẹp, ngừa khí độc hình thành, giảm hiện tượng tôm nổi đầu,… Khi nuôi tôm mật độ cao, chất lượng nước ao càng cần được đảm bảo.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công
Microbe-Lift AQUA C – Vi sinh xử lý nước ao nuôi.

Vi sinh tăng đề kháng đường ruột tôm

Đường ruột tôm đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng lại dễ bị tấn công do vi khuẩn. Nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Do đó bà con nên bổ sung men vi sinh để tăng cường sức khỏe đề kháng đường ruột tôm, chủ động phòng ngừa bệnh liên quan như phân trắng, đứt ruột, rỗng ruột,… Sản phẩm tham khảo là men vi sinh Microbe-Lift DFM.

Vi sinh xử lý đáy ao

Đáy ao tích tụ bùn hình thành khí độc, vi sinh gây bệnh, đồng thời tốn kém chi phí vệ sinh. Khi bổ sung vi sinh xử lý đáy ao, điển hình là Microbe-Lift AQUA SA bà con sẽ kiểm soát tốt các vấn đề trên. Vi sinh sẽ phân huỷ bùn đáy, giảm khí độc, hạn chế vi sinh gây hại, giảm chi phí nạo vét đáy, chi phí thay nước.

Vi sinh xử lý khí độc

Khí độc là nguyên nhân gây chết tôm, đặc biệt là NH3, NO2 và H2S. Bổ sung men vi sinh Microbe-Lift N1 giúp bà con an tâm kiểm soát nồng độ khí độc trong ao, hạn chế tình trạng tôm nổi đầu do khí độc, tôm cá bị sốc chết do khí độc.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp vụ đông thành công
Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc ao tôm.

Vi sinh cắt tảo

Cắt tảo giúp loại bỏ tảo độc nhanh chóng, kiểm soát và giảm thiểu tảo độc bùng phát lại trong ao. Từ đó giảm thiểu việc hình thành khí độc do tảo tàn. Sản phẩm vi sinh cắt tảo bà con có thể tham khảo men vi sinh Microbe-Lift PBD.

Vi sinh tăng sinh khối cho vi sinh vật

Cuối cùng để nâng cao hiệu quả sử dụng vi sinh, tiết kiệm chi phí bà con có thể bổ sung Microbe-Lift Nutri-Pack, sản phẩm men vi sinh tăng sinh khối cho vi sinh vật. Khi mật độ vi sinh tăng cao, quá trình xử lý chất ô nhiễm diễn ra nhanh chóng.

Mỗi sản phẩm men vi sinh sẽ được tính toán để bổ sung định kỳ trong từng thời điểm phát triển của tôm. Bà con hoàn toàn yên tâm đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ cụ thể hoặc liên hệ Hotline của Biogency 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

Như vậy với những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp ở trên, hy vọng nuôi tôm vụ đông sẽ không còn là thách thức quá lớn đối với bà con. Chúc bà con vụ mùa thành công!

>>> Xem thêm: Cách sử dụng test NH3 Sera trong nuôi tôm hiệu quả

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký