Xử lý nước thải chế biến thủy sản là bài toán cần được giải quyết ngay cho các doanh nghiệp trong ngành. Sự phát triển của công nghệ sinh học đã cho ra đời sản phẩm vi sinh Microbe- Lift OC-IND: chuyên gia trong lĩnh vực xử lý mùi hôi.
Ngành chế biến thủy sản là một ngành kinh tế chủ lực của nước ta, có đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên sự phát triển của nó kéo theo những vấn đề bất cập, cụ thể là ô nhiễm môi trường. Nước thải của chế biến thủy sản chứa rất nhiều các chất thải bẩn, tạo nên mùi hôi thối. Ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên và con người
Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm nước thải ngành chế biến thủy sản.
Các nội dung chính
Mùi hôi của nước thải ngành chế biến thủy sản
Thành phần nước thải
- Phần lớn nước thải trong nhà máy chế biến thủy sản là nước trong quá trình sản xuất. Bao gồm: nước rửa nguyên liệu, bán thành phẩm.
- Nước thải từ hoạt động vệ sinh khử trùng nhà máy, thiết bị, máy móc, dụng cụ chế biến.
- Nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân sản xuất.
Mùi hôi của nước thải chế biến thủy sản phát sinh từ:
- Nước rửa nguồn hải sản sống được sử dụng làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất mang theo các chất hữu cơ. Quá trình phân hủy hữu cơ sinh ra mùi hôi khó chịu.
- Nước để chế biến thành phẩm, vệ sinh thiết bị, máy móc, nhà xưởng sinh ra các vi khuẩn có mùi.
- Mùi tanh hôi từ mực, tôm, cá, sò, nghêu… (methylsulfide). Mùi tanh hôi từ nơi chứa nước thải, cống rãnh nếu không được vệ sinh tốt.
- Clo từ quá trình tẩy rửa, các khí NH3, CO2, SO2, NO2
- Hơi xăng dầu từ các bồn chứa nguyên liệu máy phát điện.
Xem thêm: Xử lý bùn thải trong nhà máy chế biến thủy sản
Giới thiệu về Sản phẩm vi sinh Microbe-Lift OC-IND
Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC- IND là tập hợp các chủng vi sinh có khả năng kiểm soát hầu hết các khí gây mùi. Đóng vai trò như các tấm màng đa phân tử giống khối xốp, cô lập và cố định phản ứng tạo mùi gây ra bởi các phản ứng sinh học, giúp ngăn cản mùi thoát ra.
Thành phần
- Hợp chất Ligin và gốc axit Fulvic
- Các hợp chất hữu cơ humic và các vi sinh tồn tại tự nhiên trong đất
- Các dòng vi sinh Bacillus chọn lọc không gây bệnh
- Các dưỡng chất và vi dưỡng chất tự nhiên
Lợi ích của sản phẩm vi sinh Microbe-Lift OC-IND
Sử dụng sản phẩm Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC-IND có các lợi ích sau:
- Hạn chế và kiểm soát mùi phát sinh do phản ứng phân hủy sinh học
- Giảm các khí ăn mòn thiết bị như H2S
- Tăng cường quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải làm giảm các chất ô nhiễm trong nước
- Tiết kiệm chi phí
- Mang lại sự trong lành, sạch sẽ cho môi trường, không khí.
Vi sinh Microbe-Lift OC-IND xử lý mùi hôi như thế nào?
Vi sinh khử mùi Microbe- Lift OC-IND chứa các hợp phần tế bào tự nhiên (như các hợp chất lignin và gốc axit Fulvic) giúp gắn kết một cách bền vững với các hợp chất gây mùi sản sinh từ hệ thống nước thải. Microbe- Lift OC-IND giúp chấm dứt hoặc giảm các phản ứng sinh khí sinh học kèm theo. Cũng như các phản ứng ăn mòn.
Ngoài ra, Microbe-Lift OC-IND còn đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, tăng cường hiệu suất các phản ứng phân hủy.
Để tăng hiệu quả sử dụng nên kết hợp với sản phẩm khác thuộc dòng Microbe- Lift khác: vi sinh giảm bùn Microbe-Lift SA, vi sinh ăn mỡ Microbe-Lift DGTT…
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh