Phương pháp kiểm soát độ mặn ao nuôi tôm hiệu quả

Độ mặn ao nuôi tôm chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển, tăng trưởng của tôm cũng như quyết định chất lượng nước trong ao. Việc kiểm soát độ mặn ở ngưỡng an toàn là điều kiện cần thiết giúp tôm sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nuôi. Ở các vùng ven biển, vấn đề ngập mặn và sự dâng lên của nước biển khiến chất lượng nước ao nuôi tôm bị ảnh hưởng nặng nề. Để có thể nắm rõ được độ mặn trong ao nuôi tôm, người nuôi cần sử dụng thiết bị, máy đo độ mặn – thiết bị chất lượng cao nhằm cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Sau khi đo được ao nuôi tôm có độ mặn cao hay thấp so với độ mặn lý tưởng, người nuôi cần áp dụng các phương pháp nhằm tăng, giảm độ mặn sao cho hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất trong nuôi tôm.

Tầm quan trọng của độ mặn ao nuôi tôm

tầm quan trọng của độ mặn ao nuôi tôm

Độ mặn là thước đo nồng độ muối hòa tan trong nước, và là một trong yếu tố ảnh hưởng đến năng suất nuôi tôm. Độ mặn được đo bằng thiết bị khúc xạ kế, tính bằng ppt. 

Duy trì độ mặn lý tưởng sẽ giúp tôm nuôi có điều kiện tốt nhất để phát triển, sinh trưởng. Nồng độ mặn quá thấp thì tảo và các sinh vật khác sẽ phát triển nhanh trong môi trường nước, làm hạn chế sự phát triển của tôm. Còn nếu như nồng độ mặn quá cao sẽ khiến cho tôm không chịu được, dẫn đến việc tôm ngày càng yếu dần.

Độ mặn thích hợp nuôi tôm

Với mỗi loài tôm sống trong môi trường nước sẽ thích nghi với độ mặn khác nhau. Vậy nên, trước khi tiến hành nuôi tôm, người nuôi cần nắm rõ kiến thức này để đánh giá và kiểm tra độ mặn ao của mình:

– Tôm sú có thể sống ở ao có độ mặn từ 3-45 ppt, lý tưởng nhất là 15-20 ppt. Nếu độ mặn quá cao so với độ mặn lý tưởng sẽ dẫn đến hiện tượng tôm chán ăn và khó sinh trưởng.

– Tôm thẻ chân trắng có thể chịu được độ mặn từ 2-40 ppt, lý tưởng nhất là 10-25 ppt. Nếu độ mặn quá thấp thì người nuôi cần chú ý bổ sung thêm dưỡng chất vào thức ăn để tăng đề kháng cho tôm.

Dựa vào đánh giá trên, ta có thể thấy rằng độ mặn lý tưởng nhất giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất là 10-20 ppt.

Phương pháp làm giảm độ mặn ao nuôi tôm

giảm độ mặn ao nuôi tôm

Để nắm rõ được độ mặn trong ao nuôi tôm, người nuôi sử dụng thiết bị, máy đo để kiểm tra. Nếu độ mặn quá cao, cần thực hiện các bước sau để giảm độ mặn cho ao:

– Độ kiềm, nồng độ pH sẽ tăng cao khi độ mặn tăng khiến tảo bùng phát, sản sinh nhiều khí độc trong ao nuôi tôm. Do đó, hàm lượng khí oxy hòa tan trong ao nuôi cũng tăng cao thời điểm ban ngày nhưng lại giảm mạnh vào ban đêm khiến tôm nổi đầu do thiếu oxy hòa tan vào ban đêm. Vậy nên người nuôi cần giảm lượng tảo bằng men vi sinh, vôi hoặc enzyme. 

Chế phẩm vi sinh Microbe-Lift AQUA C là vi sinh chuyên dụng diệt tảo trong ao nuôi tôm. Dùng visinh Aqua C sẽ không gặp phải trường hợp tảo chết gây mùi hôi thối như sử dụng đồng sunfat để diệt tảo trong ao

– Điều tiết nguồn nước duy trì độ mặn ổn định bằng cách sử dụng ao lắng để trữ nước mưa cung cấp cho ao nuôi tôm. Thay nước thường xuyên khoảng 3 lần/ngày. 

– Sử dụng quạt nước vào chiều tối, đêm và gần sáng, hoặc những thời điểm nắng nóng , mưa lớn kéo dài ngày để cung cấp oxy, giải phóng khí độc ao nuôi tôm.

– Sục khí thường xuyên nhằm chống stress cho tôm.

– Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với tình hình thời tiết, vì mức độ tiêu thụ thức ăn của tôm cũng dựa vào nhiệt độ, độ mặn của môi trường sống. Hạn chế việc dư thừa thức ăn sẽ giúp môi trường nước sạch, giảm độ mặn

– Độ mặn và nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cho quá trình phân hủy hữu cơ nhanh hơn, cần dọn lớp mùn bã dày ở đáy, đồng thời giảm mùi hôi do tảo tàn và xử lý khí độc. Người nuôi có thể tham khảo sử dụng các chế phẩm vi sinh uy tín hiện nay như: MICROBE-LIFT AQUA C – Men vi sinh làm sạch nước ao nuôi, MICROBE-LIFT AQUA N1 – Men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi, MICROBE-LIFT AQUA SA – Men vi sinh xử lý bùn đáy ao nuôi giúp tôm có môi trường sống tốt nhất để phát triển; và bổ sung MICROBE-LIFT DFM – Men vi sinh đường ruột cho tôm, Vitamin C (Tham khảo bổ dung vitamin C cho tôm),… giúp tăng sức đề kháng cho tôm.

– Mực nước nên được giữ ở độ sâu từ 1,2m trở lên để ổn định nhiệt độ ao. Để giảm nhiệt độ ao, cần lắp đặt hệ thống lưới chắn chống nắng hoặc sử dụng bạt căng trên mặt ao tôm.

Lưu ý, cần hạ độ mặn từ từ để tôm có thể thích nghi được. Cứ 3 giờ hạ một lần, mỗi lần hạ không quá 2% cho đến khi độ mặn ở mức lý tưởng. Ở tháng đầu tiên, kiểm soát sao cho độ mặn ao phù hợp không thấp hơn 7-8%. Sang tháng thứ 2, bổ sung thêm nước ngọt vào ao, độ mặn sẽ hạ dần dần. Lưu ý, không được dưới 5% vì độ mặn thấp hơn 5% sẽ làm tôm bị mềm vỏ, tỉ lệ sống thấp. Nên lấy nước từ ao lắng có diện tích khoảng 15-20% so với ao nuôi, độ sâu từ 1,5m để có thể cấp nước đủ cho ao nuôi, và ao lắng cần xử lý nước ít nhất 6 ngày trước khi cấp vào ao tôm.

Phương pháp làm tăng độ mặn ao nuôi tôm

Cách nhận biết độ mặn ở ao nuôi tôm quá thấp đó là quan sát tôm có biểu hiện chậm lớn. Lúc đó, người nuôi cần kiểm tra chỉ số độ mặn bằng máy đo và cần thực hiện các phương pháp sau đây:

– Khử trùng và làm ổn định nồng độ pH trong ao nuôi tôm bằng cách sử dụng 22kg vôi bột/100m2 nước. Rắc vôi ở gần bờ và không thả quá nhiều bởi sẽ khiến cho tôm chết. Tốt hơn hết, người nuôi cần thả vôi trước khi tiến hành thả tôm.

Để sử dụng vôi đúng cách bà con cần nắm rõ cách dùng vôi trong ao nuôi tôm, cần phân biệt được công dụng của từng loại vôi, và thời gian thì phù hợp để bón vôi và vôi giúp cải tạo ao.

– Sau khi rắc vôi xong, người nuôi rải đều 1-3 tấn muối/1000m2 để khoáng hóa đáy ao và giữ được độ mặn trong ao nuôi tôm.

– Trong ao nuôi tôm độ mặn thấp, cần bổ sung khoáng chất đa vi lượng cho tôm kết hợp 5 kg magie clorua và 3 kg kali clorua trên 1000m3 nước. Lặp lại định kỳ 4-5 ngày/lần. (Tham khảo cách bổ sung khoáng cho tôm)

– Trợ lực và trợ sức cho tôm bằng cách bổ sung vitamin C vào trong thức ăn với liều lượng 2-3g/ 100kg tôm/ngày. Cho ăn liên tục trong vòng 5 ngày.

– Người nuôi có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh để tạo môi trường sống tốt nhất cho tôm, tăng khả năng đề kháng của tôm. Đây là phương pháp vừa an toàn, tiết kiệm, mang lại hiệu quả tốt nhất cho người nuôi tôm.

Dựa vào từng diện tích, người nuôi áp dụng cách để kiểm soát độ mặn sao cho phù hợp.

____________________________

Kiểm tra, đánh giá độ mặn trong ao nuôi tôm giúp người nuôi chủ động trong việc nắm được tình trạng ao, và có thể ứng phó kịp thời với việc thay đổi bất ngờ của độ mặn nhằm đảm bảo cho tôm sinh trưởng tốt nhất. Bài viết trên đây chia sẻ cho người nuôi về độ mặn phù hợp trong ao nuôi tôm, nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho tôm phát triển. Bên cạnh những phương pháp tăng, giảm độ mặn trong ao nuôi tôm, người nuôi có thể sử dụng kết hợp các chế phẩm sinh học uy tín để tạo môi trường nước tốt nhất và tăng đề kháng cho tôm. Để được tư vấn thêm về các phương pháp ổn định độ mặn của nước và cách sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả xin hãy liên hệ ngay với Biogency qua hotline: 0909 538 514. Chúc bà con một mùa vụ bội thu!

Tài liệu tham khảo:

  1. http://khcn.mard.gov.vn/Pages/do-man-anh-huong-nhu-the-nao-den-ehp-o-tom-the-chan-trang.aspx?item=10
  2. https://thuysanvietnam.com.vn/kiem-soat-do-man-ao-tom/

Microbe-lift là dòng sản phẩm men vi sinh ứng dụng hiệu quả trong các ngành Môi trường – Thủy sản – Nông nghiệp.

Sản phẩm nằm trong giải pháp sinh học của thương hiệu BIOGENCY – Đi đầu về giải pháp xử lý Nitơ và Amonia, được nhập khẩu bởi công ty TNHH Đất Hợp.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP


  • Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM

  • cskh@dathop.com.vn

  • (+84) 909 538 514

  • (+84) 83 6208 606

  • Mã số doanh nghiệp 0302919086 cấp ngày 29/04/2003 bởi Sở kế hoạch đầu tư TPHCM

Copyright © 2020 | All rights reserved | Microbelift.vn
Mọi hình thức sao chép nội dung trên website này mà chưa được sự đồng ý đều là trái phép.

0909538514