nuoi tom quang canh

Những kỹ thuật giúp nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt hiệu quả cao

Bên cạnh các mô hình như nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm bán thâm canh… thì nuôi tôm quảng canh cải tiến là một trong những mô hình nuôi tôm được nhiều bà con áp dụng bởi nó mang lại nhiều lợi ích, và kèm theo đó là ít rủi ro cho bà con. Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cũng như những kỹ thuật giúp nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là gì?

Nuôi tôm quảng canh là mô hình nuôi tôm dựa toàn bộ vào thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi, với diện tích ao nuôi lớn và mật độ thả nuôi thấp.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là mô hình nuôi dựa trên nền tảng quảng canh nhưng có bổ sung thêm tôm giống ở mật độ thấp và/hoặc thêm thức ăn trong quá trình nuôi. Ở mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, kỹ thuật nuôi và quản lý môi trường cũng được quan tâm nhiều hơn với mục tiêu gia tăng năng suất và chất lượng tôm thu hoạch.

01 nuoi tom quang canh
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến được nhiều bà con lựa chọn áp dụng

Lợi ích từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến

Theo báo contom.vn, khi áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, bà con có thể đạt năng suất thu hoạch từ 600 – 650 kg/hecta, thu nhập trung bình từ 70 – 120 triệu đồng/hecta/vụ nuôi, trường hợp nếu bà con nuôi theo quy mô lớn có thể có thu nhập đến gần 1 tỷ đồng/năm.

Lợi ích về kinh tế mà mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến có được còn đến từ việc mô hình nuôi này giúp bà con giảm thiểu được rất nhiều rủi ro trong quá trình nuôi vì không tốn nhiều chi phí con giống, thức ăn, thay nước, kiểm soát và điều trị dịch bệnh…

Đối với môi trường và sự phát triển bền vững của nghề nuôi tôm, mô hình nuôi này có thể phát triển lâu dài do không làm suy thoái vùng nuôi, bà con nuôi tôm có thể tiến hành nuôi liên tục trong nhiều năm nhưng vẫn đạt được hiệu quả ổn định. Bên cạnh đó, kháng sinh, thuốc, hóa chất không sử dụng nhiều ở mô hình nuôi này, do đó sẽ giúp bảo vệ môi trường nước, động vật thủy sinh và con người.

Những kỹ thuật giúp nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt hiệu quả cao

Cần có ao lắng để chứa nước và xử lý mầm bệnh

Mô hình nuôi tôm quảng canh được xem là một hình thức nuôi thân thiện, tuy nhiên nó lại khá nhạy cảm và phụ thuộc nhiều vào chất lượng môi trường nước. Nhiều bà con không bố trí ao lắng để xử lý nước, điều này tạo ra những khó khăn nhất định trong quá trình nuôi là thiếu nước sạch. Việc lấy nước trực tiếp từ sông suối sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về mầm bệnh, nước nhiễm hóa chất… ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Do đó, để nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả, bà con nên dành một phần diện tích nuôi để làm ao lắng, giúp bà con chủ động được nguồn nước sạch trong suốt quá trình nuôi. Cụ thể diện tích ao lắng nên chiếm từ 10-15% tổng diện tích ao nuôi. Bà con có thể tận dụng mương ở vườn nhà hoặc kênh cấp nước để làm khu lắng nước nhằm lắng phù sa và xử lý mầm bệnh trước khi cấp vào ao nuôi. 

Tham khảo: Quy trình xử lý nước ao tôm hiệu quả

02 nuoi tom quang canh
Tận dụng kênh mương để làm ao lắng

Chọn con giống chất lượng và thả nuôi với mật độ phù hợp

Con giống tốt, sạch bệnh được xem là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của mùa vụ. Do đó, bà con nuôi tôm nên chọn con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở những cơ sở uy tín, đã được chứng nhận đảm bảo chất lượng.  Con giống nên có kích thước đồng đều, các phụ bộ như râu, chân bò, chân bơi… còn đầy đủ và màu sắc của tôm bóng bảy, tươi sáng.

Tham khảo: Cách chọn tôm giống chất lượng

Sau giai đoạn ương giống, bà con sẽ tiến hành thả nuôi. Mật độ thả của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến không cao, chỉ khoảng 6 con/mét vuông. Bà con không nên cố gắng thả nhiều hơn vì sẽ không đủ nguồn thức ăn cho tôm cũng như khó kiểm soát dịch bệnh.

Tham khảo: Mật độ thả ttct phù hợp

Kiểm soát chất lượng và lượng cho ăn

Khi nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến, bà con cũng cần cho tôm ăn dựa trên từng giai đoạn phát triển của tôm. Nhưng trước tiên, thức ăn cho tôm cần đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và có kích thước cũng như hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với giai đoạn phát triển.

Bà con bắt đầu cho tôm ăn khi tôm nuôi được từ 1-1,5 tháng. Khi dùng thức ăn công nghiệp cho tôm, chỉ nên dùng liều lượng từ 3-5% trọng lượng tôm. Không cho tôm ăn quá nhiều ở mô hình nuôi này vì sẽ dễ làm ô nhiễm nước, gây ra dịch bệnh.

Tham khảo: Nhu cầu khoáng của ttct

Bên cạnh việc cho ăn, bà con cũng nên bổ sung thêm khoáng chất, vitamin, men đường ruột DFM giúp tôm tăng sức đề kháng, ăn uống khỏe và phát triển tốt.

Tham khảo: Cách tính lượng thức ăn cho ttct

Kiểm soát các yếu tố của môi trường nước nuôi

Tôm là loài vật nhạy cảm với môi trường, do đó bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về các chỉ tiêu như pH, nhiệt độ, độ đục… đều dễ gây ra ảnh hưởng đến tôm. Trong quá trình nuôi, bà con nên kiểm soát các thông số của môi trường như sau:

  • Độ đục: từ 30-40 centimet.
  • pH: từ 7,5 – 8,5.
  • Độ kiềm: 80-120 mg CaCO3/l. Định kỳ kiểm tra 7 ngày/lần để đảm bảo kiềm không vượt ra khỏi ngưỡng cho phép.
  • Khí độc NH3, NO2, H2S: Định kỳ kiểm tra 7 ngày/lần. Ao nuôi tốt nhất là ao không có sự xuất hiện của khí độc.

Tham khảo: Men vi sinh xử lý khí độc ao tôm

Để kiểm soát ổn định các thông số của môi trường ao nuôi, bà con nên định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học tạt xuống ao để làm sạch môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi nhất cho tôm phát triển. Bà con có thể tham khảo:

  • Men vi sinh làm sạch nước Microbe-Lift AQUA C: Xử lý và làm sạch nước, lợn cợn, phân tôm.
  • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1: Xử lý khí độc NH3, NO2.
  • Men vi sinh xử lý đáy ao Microbe-Lift AQUA SA: Xử lý bùn đáy, nhớt bạt, giảm khí độc H2S sinh ra từ đáy.
  • Men vi sinh đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM: Giúp đường ruột to khỏe, tiêu hóa thức ăn tốt, phòng chống các bệnh liên quan đến đường ruột cho tôm.
03 loi ich khi tron muoi cho tom an
Kết hợp sử dụng các sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift để tạo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến không có nhiều rủi ro nhưng các mô hình nuôi thâm canh, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao ở mô hình nuôi này, bà con nên chú ý về các kỹ thuật nuôi được Biogency chia sẻ ở trên. Mọi thắc mắc cần giải đáp trong quá trình nuôi tôm, bà con liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký